Hơn 4,13 triệu cử tri Hồng Kông dự kiến tham gia cuộc bầu cử hội đồng quận ngày 24-11 trong bối cảnh bất ổn kéo dài kể từ tháng 6. Theo đài CNBC, các cử tri sẽ bầu ra 452 thành viên thuộc 18 hội đồng quận, phụ trách các vấn đề địa phương và có nhiệm kỳ 4 năm.

Dù vậy, đã xuất hiện nỗi lo liệu cuộc bầu cử trên có diễn ra như kế hoạch hay không theo sau những cuộc đụng độ bạo lực, tình trạng giao thông gián đoạn và một số ứng viên bị tấn công.

Ông Lau Siu-kai, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Hồng Kông và Macau ở Bắc Kinh, cho rằng việc trì hoãn bầu cử sẽ đối mặt với chỉ trích từ các cộng đồng địa phương và quốc tế. Dù vậy, theo ông Lau, việc để cuộc bầu cử diễn ra trong những điều kiện không thuận lợi có nguy cơ dẫn đến kết quả thiếu công bằng.

Tại một cuộc họp báo hôm 19-11, bà Carrie Lam, Trưởng Đặc khu Hồng Kông, bày tỏ hy vọng bầu cử vẫn sẽ được tiến hành công bằng, an toàn và trật tự.

Hồng Kông: Mong manh bầu cử - Ảnh 1.

Cảnh sát tại khu vực diễn ra biểu tình chống chính quyền ở Hồng Kông đêm 21-11 Ảnh: Reuters

Hiện vẫn chưa có thông tin kế hoạch hoạt động của người biểu tình trong ngày 24-11. Trong khi đó, cảnh sát kêu gọi người biểu tình không làm gián đoạn hoạt động bầu cử. Cảnh sát trưởng Hồng Kông Tang Ping-keung cảnh báo lực lượng an ninh sẽ nhanh chóng trấn áp bất kỳ vụ bạo loạn nào xảy ra trong ngày bầu cử.

Theo báo South China Morning Post, lần đầu tiên trong lịch sử các cuộc bầu cử địa phương, cảnh sát vũ trang sẽ bảo vệ mọi điểm bỏ phiếu (hơn 600 điểm) mở cửa trong 15 giờ ngày 24-11.

Trong trường hợp bầu cử vẫn diễn ra như dự kiến, làn sóng biểu tình chống chính quyền thời gian qua có thể khiến chuyện chính trị xen vào chương trình nghị sự của địa phương. Một số nhà phân tích xem cuộc bầu cử là cuộc trưng cầu ý dân về cách thức chính quyền Hồng Kông xử lý làn sóng phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi và cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.

Ông Bruce Lui, chuyên gia tại Trường ĐH Baptist Hồng Kông, cho rằng cuộc bầu cử có thể phản ánh tâm trạng của người dân và liệu họ ủng hộ chính quyền hoặc người biểu tình hoặc có mệt mỏi trước tình trạng bạo lực hay không. Trong cuộc bầu cử gần đây nhất, các đảng thân với chính phủ đã giành được đa số phiếu, qua đó nắm 298 ghế và kiểm soát 17/18 hội đồng quận.

Theo Reuters, đặc khu hành chính này vừa trải qua 2 ngày đêm tương đối yên ắng trước thềm cuộc bầu cử. Đáng chú ý, cuộc đối đầu giữa cảnh sát và người biểu tình ẩn náu bên trong Trường ĐH Bách khoa Hồng Kông dường như sắp đến hồi kết khi có thêm ít nhất 8 người ra đầu hàng cảnh sát vào rạng sáng 22-11. Số người biểu tình còn lại bên trong trường được cho là chưa đến 100 người.

Cảnh sát trưởng Tang đã kêu gọi toàn bộ số người này rời khỏi trường trong lúc cho biết hiện chưa có thời hạn chót cho việc đưa họ ra ngoài. Ngoài ra, ông Tang hy vọng sẽ có giải pháp hòa bình cho cuộc đối đầu này. 

Hoàng Phương