Danh sách “những ưu tiên quốc phòng” của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hoàn toàn không đả động tới Nga bất chấp các quan chức quân sự cấp cao nước này coi Moscow là đe dọa số 1 của Washington.

“Cực kỳ quan ngại”

Thông tin này được tạp chí Foreign Policy đăng tải hôm 20-12 dựa theo tài liệu nội bộ của Bộ Quốc phòng Mỹ. Tài liệu này là một bản ghi nhớ do quyền Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách chính sách Brian McKeon viết dựa trên những trao đổi với bà Mira Ricardel - đồng lãnh đạo nhóm chuyển tiếp Lầu Năm Góc của ông Trump.

Theo bản ghi nhớ đề ngày 1-12 nói trên, ông McKeon viết rằng ban tham mưu của ông Trump đã phác thảo 4 ưu tiên cho chính quyền sắp tới của vị tổng thống đắc cử, bao gồm đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, loại bỏ mức trần ngân sách nhằm củng cố quốc phòng, phát triển chiến lược mạng toàn diện và cải thiện hiệu quả hoạt động của Lầu Năm Góc.

Ngoài ra, bản ghi nhớ cũng lưu lại một số tóm tắt nội dung trao đổi khác giữa Bộ Quốc phòng và đội chuyển tiếp của ông Trump về Trung Quốc và Triều Tiên. Tuy nhiên, nước Nga hoàn toàn không được đề cập tới.

Ông Trump tung nón về phía đám đông khi phát biểu tại sự kiện “Cảm ơn nước Mỹ” ở Baton Rouge, bang Louisiana mới đây Ảnh: REUTERS
Ông Trump tung nón về phía đám đông khi phát biểu tại sự kiện “Cảm ơn nước Mỹ” ở Baton Rouge, bang Louisiana mới đây Ảnh: REUTERS

Cựu quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc Evelyn Farkas nói rằng giới chức Bộ Quốc phòng “sẽ cực kỳ quan ngại” trước sự “biến mất” của cái tên Moscow trong danh sách trên.

Các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc và cộng đồng tình báo lâu nay vẫn xem Nga là mối đe dọa hàng đầu đối với Mỹ bởi “kho vũ khí hạt nhân khổng lồ, năng lực tấn công mạng, quân đội được hiện đại hóa gần đây và sự sẵn sàng thách thức Mỹ cùng các đồng minh ở Trung Đông, Đông Âu và những khu vực khác”.

Tướng Joseph Dunford - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - trong cuộc điều trần trước quốc hội năm ngoái cũng cảnh báo Moscow là đe dọa lớn nhất đối với Mỹ, theo sau là Trung Quốc, Triều Tiên và IS.

Chưa toàn diện

Một quan chức giấu tên từ nhóm chuyển tiếp của ông Trump nói với Foreign Policy rằng bản ghi nhớ nói trên “chưa toàn diện”.

Tuy nhiên, quan chức này từ chối tiết lộ Nga nằm ở vị trí nào trong ưu tiên quốc phòng của ông Trump. “Nếu truyền thông suy đoán danh sách những vấn đề này phản ánh toàn bộ ưu tiên của tổng thống đắc cử thì hoàn toàn sai lầm và lệch lạc” - người phát ngôn đội chuyển tiếp của ông Trump Jessica Ditto nói.

Trong khi đó, một người phát ngôn Lầu Năm Góc từ chối bình luận về những ưu tiên của chính quyền sắp tới nhưng nói rằng đội chuyển tiếp của tổng thống đắc cử có nói về vấn đề liên quan tới Nga.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử, ông Trump đã tuyên bố sẽ tái khởi động quan hệ Mỹ - Nga, đồng thời không che giấu sự ủng hộ dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. Vị tổng thống đắc cử cũng kịch liệt bác bỏ kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ rằng Moscow trực tiếp chỉ đạo các vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống chính trị Mỹ trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống nước này.

Dù vậy, không dễ để ông Trump cải thiện quan hệ với Nga bởi hai nước hiện còn không ít bất đồng, trong đó có cuộc khủng hoảng Ukraine. Bộ Tài chính Mỹ hôm 20-12 quyết định mở rộng lệnh trừng phạt đối với một số công dân Nga và pháp nhân Nga vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Danh sách đen lần này có 7 cái tên, trong đó có đầu bếp riêng của ông chủ Điện Kremlin.

Theo đài CNN, chính sách trừng phạt Nga được dự báo sẽ có sự thay đổi lớn dưới thời ông Trump. Cố vấn Ban Tham mưu ông Trump, cựu nghị sĩ Jack Kingston, trong chuyến thăm Moscow hồi tuần trước đã công khai tuyên bố chính quyền của ông Trump có thể xem xét lại các biện pháp trừng phạt Nga bởi “trừng phạt đủ lâu rồi”.

THU HẰNG