Đó là thông tin do báo The Wall Street Journal (WSJ) đăng tải hôm 14-11.

Gia nhập đường đua vào Nhà Trắng với tư cách là người ngoài chính trường, sự thiếu kinh nghiệm của ông Trump đang thể hiện trong quá trình chuyển giao quyền lực hiện nay.

Hôm 13-11, ông cho hay Chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa Reince Priebus sẽ là chánh văn phòng Nhà Trắng, còn ông Stephen Bannon làm cố vấn chiến lược chính. Dù vậy, theo WSJ, ông Trump có vẻ tiếp nhận quyền lực chậm hơn những người tiền nhiệm. Ví dụ, ông Obama nêu tên chánh văn phòng Nhà Trắng chỉ 2 ngày sau khi thắng cử vào năm 2008.


Ông Trump và ông Obama tại cuộc gặp hôm 10-11. Ảnh: Washington Post

Ông Trump và ông Obama tại cuộc gặp hôm 10-11. Ảnh: Washington Post

Tới ngày 18-11, “nhóm hạ cánh” của ông Trump – bao gồm nhiều quan chức hơn – sẽ ra mắt. Những người này chịu trách nhiệm rà soát các cơ quan chính phủ để đề xuất các thay đổi nếu cần. Tiến trình này bị chậm do ông Trump mới đưa Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence vào vị trí trưởng nhóm chuyển giao quyền lực thay cho Thống đốc bang New Jersey Chris Christie.

Thêm một lý do khiến ông Trump chậm trễ, đó là các cố vấn hàng đầu của ông cũng ngạc nhiên với chiến thắng bất ngờ hồi tuần trước. Họ không hề lên kế hoạch cho 73 ngày giữa ngày bầu cử và ngày nhậm chức vì ông Trump muốn thắng trước đã.

Trong cuộc gặp hôm 10-11, ông Obama đã giới thiệu các nhiệm vụ của tổng thống Mỹ và tỉ phú Trump – người từng chê ông chủ Nhà Trắng là “tổng thống tệ nhất lịch sử Mỹ” – tỏ ra ngạc nhiên về mức độ công việc, theo các nguồn tin dự họp. Các trợ lý của ông Trump dường như cũng không hề hay biết việc phải thay thế toàn bộ đội ngũ cố vấn cho tổng thống hiện nay.

Theo WSJ, sau cuộc gặp, ông Obama quyết định dành nhiều thời gian hơn để hướng dẫn người kế nhiệm vốn không biết gì về điều hành chính phủ lẫn quân đội. Ông Jason Miller, giám đốc truyền thông của ông Trump, từ chối bình luận về những thông tin trên.

Ngoài ra, ông Trump cũng bị cho là ít xuất hiện trước công chúng kể từ khi thắng cử, bất chấp việc các cuộc biểu tình tại nhiều nơi ở Mỹ đang bước vào ngày thứ năm. Trong khi ông Obama và người tiền nhiệm George W. Bush liên tục tổ chức họp báo để giao tiếp với người dân thì ông Trump chưa tổ chức cuộc nào, chỉ mới trả lời phỏng vấn WSJ và xuất hiện trong chương trình “60 Minutes” của đài CBS.

Hải Ngọc (Theo Wall Street Journal)