Ông Trump cho biết: "Tôi hiểu lý do dẫn đến biểu tình nhưng tôi chắc rằng họ có thể giải quyết vấn đề". Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không cho biết vấn đề có thể được giải quyết như thế nào.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi xảy ra cuộc biểu tình quy mô lớn ở Hồng Kông, trong đó cảnh sát đã bắn hơi cay và đạn cao su vào những người biểu tình chặn đường bên ngoài trụ sở chính quyền, làm bị thương hơn 70 người. Đây cũng là phát biểu đầu tiên của ông Trump liên quan đến dự luật dẫn độ của Hồng Kông.

Ông Trump khuyên Trung Quốc và Hồng Kông “ngồi xuống bàn bạc” - Ảnh 1.

Lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói trên truyền hình hôm 12-6. Ảnh: TVB

Đại diện Mỹ James McGovern, một thành viên đảng Dân chủ, cho hay một số nghị sĩ có kế hoạch xem xét vấn đề này trong ngày 12 và 13-6 để xác định liệu Hồng Kông có đủ tự chủ để tiếp tục nhận được sự đối xử đặc biệt từ Mỹ về thương mại và kinh tế hay không.

Ông McGovern cho rằng Tổng thống Trump cần có tuyên bố cứng rắn hơn. "Tổng thống nên nhìn vào phản ứng tại Quốc hội. Đã xuất hiện sự tức giận trong lưỡng đảng về những gì đang diễn ra. Những người biểu tình ôn hòa bị lực lượng an ninh đối xử bạo lực. Đó là điều không chấp nhận được" – quan chức này nói.

Ông Trump khuyên Trung Quốc và Hồng Kông “ngồi xuống bàn bạc” - Ảnh 2.

Cảnh sát chống bạo động Hồng Kông hôm 12-6 xịt hơi cay vào người biểu tình. Ảnh: Al Jazeera

Hồi đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ sự quan tâm về những đề xuất sửa đổi luật dẫn độ và cảnh báo rằng động thái như vậy có thể đe dọa tình trạng đặc biệt mà Washington dành cho Hồng Kông.

Cơ quan này lo ngại việc sửa đổi luật dẫn độ có thể gây tổn hại đến môi trường kinh doanh của Hồng Kông và đẩy công dân Mỹ ở Hồng Kông vào hệ thống tư pháp hà khắc của Trung Quốc. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, bất kỳ sửa đổi nào cũng cần được xem xét cẩn thận và tham vấn đầy đủ với các bên liên quan trong nước và quốc tế.

Trong khi đó, phát biểu trên truyền hình tối 12-6 (giờ địa phương), lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho rằng một số người biểu tình gây ra bạo loạn. Nói trong nước mắt trên sóng truyền hình, bà Lâm tuyên bố không phản hồi những lời kêu gọi yêu cầu bà từ chức cũng như không rút lại dự luật dẫn độ.
Xuân Mai (Theo Reuters)