xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Trump ký sắc lệnh nhập cư mới vào ngày 1-3

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post)

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ​​ký sắc lệnh hành pháp về người tị nạn và di dân trong ngày 1-3 tới, một ngày sau khi phát biểu trước lưỡng viện quốc hội nước này.

Thông tin trên được một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ cho báo The Washington Post hôm 27-2.

Ông Trump định ký sắc lệnh hồi tuần trước nhưng sau đó bất ngờ hoãn lại. Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer giải thích nhà lãnh đạo Mỹ muốn khi ký sắc lệnh, nó phải được thực hiện một cách hoàn hảo.

Sắc lệnh hành pháp đầu tiên của ông Trump cấm tạm thời công dân từ 7 nước Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen - vốn có phần đông là người Hồi giáo - vào Mỹ. Tuy nhiên, sắc lệnh bị một thẩm phán liên bang ngăn chặn khiến ông Trump tức giận và lên tiếng chỉ trích.

Ông Trump bắt tay Thống đốc bang Virginia Terry McAuliffe tại Nhà Trắng hôm 26-2. Ảnh: AP
Ông Trump bắt tay Thống đốc bang Virginia Terry McAuliffe tại Nhà Trắng hôm 26-2. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, sắc lệnh mới sẽ được xem là một phiên bản “khái quát hơn” của các quy định cấm đi lại do Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly công bố.

Tuần trước, cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller nói với đài Fox News rằng sắc lệnh mới sẽ có những khác biệt nhỏ về kỹ thuật so với sắc lệnh ban đầu cũng như có “kết quả chính sách cơ bản giống nhau”. Ông Miller cho biết thêm đó cũng là một phản ứng với quyết định tư pháp sau khi sắc lệnh đầu tiên của ông Trump bị một thẩm phán liên bang ngăn chặn.

Trong khi đó, Nhà Trắng cũng chuẩn bị đề xuất tăng chi tiêu quốc phòng và cắt giảm tài trợ dành cho một số chương trình lâu năm của đảng Cộng hòa như tài trợ dành cho Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA).

Những thay đổi này nằm trong kế hoạch phân bổ ngân sách vào năm tài chính sắp tới của Nhà Trắng. Đề xuất cho năm ngân sách 2018 của ông Trump sẽ được gửi đến các cơ quan chính phủ trong ngày 27-2 (giờ địa phương). Một quan chức chính quyền nói rằng đề xuất sẽ không làm thay đổi đáng kể đối với các lĩnh vực an sinh xã hội và chăm sóc sức khoẻ.

Đề xuất nói trên sẽ được gửi tới các cơ quan chính phủ 1 ngày trước khi ông Trump tham dự phiên họp Quốc hội chung đầu tiên.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo