xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Trump lại đổi giọng về Triều Tiên

Bảo Hạnh (Theo AP, Reuters)

(NLĐO) - Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố rằng Triều Tiên vẫn là "một mối đe đọa nghiêm trọng" với Mỹ, chỉ vài ngày sau khi nói chương trình hạt nhân của nước này không còn là mối nguy hiểm.

Trong sắc lệnh được ký ngày 22-6, ông Trump kéo dài "tình trạng khẩn cấp quốc gia" thêm một năm và tái áp dụng các hình thức hạn chế kinh tế đối với Bình Nhưỡng. 

Mặc dù đây là động thái được dự đoán từ trước nhưng nó diễn ra chỉ 9 ngày sau khi ông Trump đăng trên Twitter rằng: "Không còn đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên nữa". Vì vậy, sắc lệnh dường như khiến nhận định trước đó của tổng thống trở nên không đáng tin.

Sắc lệnh trên khẳng định những hành động, chính sách của chính phủ Triều Tiên "tiếp tục đem lại mối đe dọa bất thường và nghiêm trọng với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và kinh tế của Mỹ".

Ông Trump lại đổi ý về Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore. Ảnh: AP

Tình trạng khẩn cấp quốc gia được ban bố từ năm 2008 và là dấu hiệu cho thấy tình trạng căng thẳng kéo dài giữa Mỹ - Triều Tiên. Tình hình bất ngờ leo thang vào năm 2017 khi Triều Tiên tiến gần đến việc hoàn thiện tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể tấn công lục địa Mỹ. 

Tuy nhiên,sau hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12-6, ông Kim đã đồng ý "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên.

Tuy vậy, 2 bên vẫn phải đàm phán các điều khoản để Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và hồi phục sau các lệnh trừng phạt. Đây là mục tiêu mà các chính phủ Mỹ đã theo đuổi suốt 25 năm.

Trong cuộc họp nội các ngày 21-6, ông Trump khẳng định quá trình phi hạt nhân hóa đã bắt đầu. Thế nhưng, trước đó 1 ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis lại nói với các phóng viên rằng ông không thấy Triều Tiên có bước đi nào để phi hạt nhân hóa và các cuộc đàm phán chi tiết cũng chưa bắt đầu.

Trong một diễn biến khác, Lầu Năm Góc ngày 22-6 thông báo Mỹ và Hàn Quốc đã đồng ý đình chỉ vô thời hạn 2 chương trình huấn luyện trao đổi. "Để hỗ trợ thực thi kết quả của hội nghị thượng đỉnh Singapore và phối hợp với đồng minh Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis đã đình chỉ vô thời hạn một số cuộc diễn tập, trong đó bao gồm cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi cùng với 2 hoạt động huấn luyện trong Chương trình trao đổi hàng hải Hàn Quốc dự kiến diễn ra trong 3 tháng tới" - phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White thông báo.

Trước đó, trong một cuộc họp báo tổ chức sau hội nghị ở Singapore, tổng thống Mỹ thông báo ông sẽ tạm dừng những cuộc tập trận thường niên "khiêu khích" và tốn kém với Hàn Quốc. "Để hỗ trợ các cuộc đàm phán ngoại giao sắp tới do Ngoại trưởng Mike Pompeo dẫn đầu, các quyết định tiếp theo sẽ phụ thuộc vào việc Triều Tiên có thiện chí tiếp tục những cuộc đàm phán hiệu quả hay không" - bà White nói thêm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo