Ngay sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tổ chức ở Singapore hôm 12-6, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Triều Tiên "đã bắt đầu phá hủy một địa điểm thử nghiệm động cơ tên lửa hoặc sẽ tiến hành hoạt động này khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un trở về Bình Nhưỡng".

Tuy nhiên, hôm 20-6, lúc được hỏi Triều Tiên đã thực hiện bất kỳ bước nào để dỡ bỏ vũ khí hạt nhân hay chưa, ông Mattis nói: "Không, tôi không biết điều đó. Các cuộc đàm phán chi tiết chưa bắt đầu. Tôi sẽ không mong đợi gì vào thời điểm này".

Ngoài ra, ông Mattis thừa nhận Washington và Bình Nhưỡng chưa thống nhất một số chi tiết về việc Triều Tiên trả thi thể quân nhân Mỹ kể từ cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953.

Mỹ: Chưa thấy Triều Tiên rục rịch gì - Ảnh 1.

Binh sĩ Triều Tiên tại Khu vực phi quân sự (DMZ). Ảnh: EPA

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, Tổng thống Donald Trump cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton sẽ tiếp tục hội đàm với các quan chức Triều Tiên trong tuần này để "đi vào chi tiết thỏa thuận" đạt được cách đây hơn 1 tuần.

Ngày hôm sau, đến lượt ông Pompeo xác nhận: "Tôi sẽ là người đóng vai trò thúc đẩy quá trình này diễn ra. Tôi không biết rõ thời gian nhưng đoán là sẽ đến sớm sau khi chúng tôi trở về nước".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hôm 19-6 nói rằng mặc dù Mỹ đã liên lạc với Triều Tiên song vẫn chưa biết lúc nào ông Pompeo đến Bình Nhưỡng.

Cả ông Bolton cũng chỉ thông báo các cuộc đàm phán sẽ diễn ra một cách nhanh chóng mà không xác nhận thời điểm chính thức.

Mỹ: Chưa thấy Triều Tiên rục rịch gì - Ảnh 2.

Tên lửa được phóng từ Khu thử nghiệm phóng vệ tinh Sohae năm 2016. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 20-6, một quan chức Mỹ tiết lộ địa điểm thử nghiệm mà Triều Tiên cam kết phá hủy có tên là Khu thử nghiệm phóng vệ tinh Sohae, nằm ở TP Tongchang-ri. Bình Nhưỡng trước đó sử dụng địa điểm này để kiểm tra động cơ Paektusan dành cho tên lửa đạn đạo tầm xa Hwasong-15.

Theo nhóm giám sát 38 North, không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên định dỡ bỏ Sohae – thành lập từ năm 2008 - hay bất kỳ địa điểm thử nghiệm tên lửa nào khác tính đến cuối tuần trước.

Phạm Nghĩa (Theo The Guardian, Reuters)