Theo các nhà ngoại giao Mexico, ông Videgaray, 48 tuổi, là người sắp xếp chuyến thăm của tỉ phú New York với hy vọng ông này xem xét lại những đề xuất đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ xây dựng một bức tường ở biên giới Mexico để ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp và Mexico phải trả tiền xây tường.

Ông này còn đe dọa trục xuất hàng loạt người nhập cư Mexico tại Mỹ, viết lại các hiệp ước thương mại quan trọng đối với nền kinh tế giữa 2 nước và đánh đồng những người nhập cư từ nước láng giềng phía Nam của Mỹ với tội phạm hiếp dâm và ma túy.


Ông Luis Videgaray. Ảnh: REUTERS

Ông Luis Videgaray. Ảnh: REUTERS

Chính phủ Mexico hy vọng gây được ấn tượng với ứng viên tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa bằng việc sắp xếp chuyến thăm hôm 31-8 nhưng họ đã lầm.

Vài giờ sau khi rời khỏi Mexico, ông Trump nói với đám đông người ủng hộ ở bang Arizona rằng Mexico sẽ phải trả “100% tiền xây tường dọc biên giới”. Tuyên bố này không khác nào một cái tát vào mặt Tổng thống Pena Nieto ở Mexico.

Ông Videgaray được xem là vị bộ trưởng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ dưới thời Tổng thống Nieto. “Cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Mexico hồi cuối năm 2014 bị lôi kéo vào một vụ bê bối cùng với đệ nhất phu nhân Mexico. Bà này và ông Videgaray bị phát hiện mua lại tài sản từ một nhà thầu chính phủ lớn. Ông Nieto sau đó ra lệnh điều tra nhưng không bắt tội người nào.

Trong thời gian làm Bộ trưởng Tài chính Mexico, ông Videgaray cũng đã vấp phải nhiều chỉ trích khi kinh tế đất nước này ngày càng èo uột.

Người thay thế ông Videgaray sẽ là cựu ngoại trưởng Jose Antonio Meade, từng có thời gian làm ở Bộ Phát triển xã hội. Nhiệm vụ trước mắt của ông Meade là soạn dự thảo ngân sách năm tới trình Quốc hội thông qua.

P.Nghĩa (Theo Reuters)