Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 8-11 tới. Sự tập trung hiện lại được dành cho những tranh cãi liên quan đến chiến dịch tranh cử của ông Trump, ứng viên đảng Cộng hòa.

Dù vậy, trong bài phát biểu ở thị trấn Gettysburg, bang Pennsylvania hôm 22-10, ứng viên Trump tìm cách nêu bật những thay đổi ông sẽ mang lại cho nước Mỹ nếu đắc cử bằng cách phác thảo kế hoạch làm việc trong 100 ngày đầu tiên làm tổng thống nếu thắng cử.


Ông Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump. Ảnh: Reuters

Cụ thể, ông tập trung hạn chế các quan chức Nhà Trắng trở thành người vận động hành lang sau khi rời khỏi vị trí; giới hạn nhiệm kỳ các thành viên quốc hội.

Ông cũng cam kết hủy tất cả các khoản phí đóng góp cho chương trình biến đổi khí hậu toàn cầu của Liên Hiệp Quốc và dùng số tiền này để sửa chữa hạ tầng Mỹ. Ứng viên này còn tuyên bố sẽ bắt đầu trục xuất hơn 2 triệu người nhập cư trái phép từng phạm tội.

Tỉ phú Trump cho rằng nước Mỹ đang đứng trước ngã ba đường và cử tri cần phải biết hướng đi nào là đúng đắn cho tương lai của mình.

Đây được xem là một trong những bài diễn văn chi tiết nhất của ông Trump kể từ khi ra tranh cử. Nội dung của nó đề cập đến một loạt vấn đề, như an ninh, kinh tế, thương mại...

Bên cạnh việc đưa ra kế hoạch trên, ông Trump cũng không quên chỉ trích đối thủ Hillary Clinton. Nữ ứng viên này cũng có mặt tại bang Pennsylvania hôm 22-10 nhưng vận động tranh cử ở nơi khác và cũng công kích đối thủ trong bài phát biểu.

Ứng viên đảng Cộng hòa còn lập lại giới truyền thông thiên vị bà Clinton để ngăn ông chiến thắng bằng cách thêu dệt những câu chuyện để khiến ông trông như một người "tồi tệ và nguy hiểm".

Kết quả tổng hợp các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy tỉ lệ ủng hộ bà Clinton là 47%, so với 43% của ông Trump.

M.Khuê (Theo BBC)