Như thường lệ, ông Trump đăng đàn trên mạng xã hội Twitter: "Khi tôi hiểu biết hơn mỗi ngày, tôi kết luận rằng những gì đang diễn ra không phải luận tội mà là đảo chính".

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng cuộc điều tra về bản ghi âm cuộc điện đàm giữa ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nhằm tước đoạt quyền lực của người dân, quyền bầu cử, tự do và nhiều thứ khác của họ.

Tuần trước, đảng Dân chủ tại Hạ viện do Chủ tịch Nancy Pelosi dẫn đầu đã thông báo cuộc điều tra luận tội đối với ông Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ bị một người tố giác gửi khiếu nại về cuộc điện đàm với tổng thống Ukraine hồi tháng 7, trong đó ông Trump "nhờ gây bất lợi cho ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden".

Ông Trump: Điều tra luận tội là một “cuộc đảo chính” - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Ông Trump được cho là thúc giục ông Zelensky khoảng 8 lần trong cuộc điện đàm, đề xuất hợp tác với luật sư riêng Rudy Giuliani của mình điều tra các giao dịch kinh doanh của ông Biden và con trai Hunter.

Theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos hôm 1-10, gần một nửa số người Mỹ tin rằng ông Trump nên bị luận tội, tăng 8 điểm % so với cách đây một tuần.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 45% người trưởng thành tin rằng nhà lãnh đạo Mỹ nên bị luận tội so với 37% trong cuộc thăm dò tương tự được thực hiện vào tuần trước. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc 3 thành viên đảng Dân chủ tiến hành cuộc điều tra luận tội như "một nỗ lực đe dọa, bắt nạt và cư xử không đúng cách": "Tôi sẽ sử dụng tất cả phương tiện theo ý mình để ngăn chặn và vạch trần mọi nỗ lực đe dọa các chuyên gia tận tâm mà tôi lãnh đạo (trong Bộ Ngoại giao)".

Ông Trump đang phải đối mặt với khả năng trở thành tổng thống thứ ba của Mỹ bị Quốc hội luận tội. Điều này có thể dẫn đến việc ông phải ra tòa tại Thượng viện. Tuy nhiên, luật sư riêng của ông Trump, Giuliani, đề nghị ông có thể không tuân thủ trát gọi của Hạ viện được ban hành đầu tuần này.

Phạm Nghĩa (Theo Press TV)