Trong những tuần trở lại đây, Tổng thống Macron nỗ lực xoa dịu căng thẳng giữa Washington và Tehran, vốn đang trong tình trạng "căng như đây đàn" theo sau đợt tấn công nhằm vào các nhà máy dầu ở Ả Rập Saudi hồi 14-9. Washington khẳng định Tehran đứng sau cuộc tấn công này trong khi Tehran phủ nhận mọi cáo buộc, đồng thời cảnh báo về một cuộc chiến tranh toàn diện.

Hôm 24-9, trước lúc ra sân bay John F. Kennedy để trở về Pháp, Tổng thống Macron quyết định "thực hiện thêm 1 nỗ lực nữa" để đóng vai trò hòa giải, xúc tiến cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Hassan Rouhani.

Theo các nguồn thạo tin, Tổng thống Trump đã đồng ý điện đàm với Tổng thống Rouhani nhưng ông chủ Nhà Trắng tái khẳng định với ông Macron rằng Washington sẽ không gỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran.

Trong khi đó, Tổng thống Rouhani nhận được một thông điệp rằng Tổng thống Macron muốn gặp ông. Tuy nhiên, khi biết được Washington không đồng ý gỡ bỏ lệnh trừng phạt, nhà lãnh đạo Iran đã từ chối gặp mặt Tổng thống Macron.

Ông Rouhani quyết không nghe điện thoại, để ông Trump cầm máy đợi - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Dù vậy, ông Macron vẫn xuất hiện tại khách sạn nơi Tổng thống Rouhani lưu trú và một đường dây điện thoại mật cũng đã được thiết lập ở tầng khách sạn của nhà lãnh đạo Iran.

"Nếu Iran trước đó không muốn điện đàm, họ đã không để chúng tôi thiết lập đường dây điện thoại mật" – một nguồn tin ngoại giao Pháp khẳng định, đồng thời cho biết cả Tổng thống Macron và Tổng thống Trump đều không gặp được Tổng thống Rouhani vào thời điểm đó vì ông Rouhani không rời khỏi phòng để nghe máy.

Cuối cùng, Tổng thống Macron thông qua đường dây điện thoại mật để gửi lời cảm ơn đến Tổng thống Trump vì đã tham gia nỗ lực hòa giải của ông.

Cao Lực (Theo Reuters, Sputnik)