“Không phải điều tốt nếu chúng ta hợp tác với Nga tống IS xuống địa ngục hay sao?”, ông Trump tuyên bố.

Tỉ phú New York cũng phủ nhận được "Nga giúp đỡ" trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, thông qua hành động nhúng tay vào vụ rò rỉ 19.000 email của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) hồi cuối tuần rồi.

Trước đó, quản lý chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, ông Robby Mook, khẳng định tin tặc Nga đã xâm nhập hệ thống máy tính của DNC. Sau đó, họ đánh cắp email và tung lên mạng internet nhằm giúp ông Trump đánh bại bà Clinton trong cuộc bầu cử ngày 8-11 sắp tới.

Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở bang Bắc Carolina ngày 25-7. Ảnh: REUTERS
Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở bang Bắc Carolina ngày 25-7. Ảnh: REUTERS

Ứng viên Cộng hòa cho rằng đây là “giả thuyết kỳ lạ nhất” mà ông từng nghe. Ông Trump thổ lộ chưa bao giờ gặp Tổng thống Vladimir Putin nhưng trong chiến dịch tranh cử, ông ca ngợi nhà lãnh đạo Nga và được ông chủ Điện Kremlin khen lại.

Một trong những cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của ông Trump, trung tướng về hưu Michael Flynn, cũng từng ăn tối với Tổng thống Putin hồi tháng 12 năm ngoái.

Về nghi vấn tin tặc Nga đánh cắp email của DNC, người sáng lập trang web WikiLeaks Julian Assange nói với đài NBC News hôm 25-7 rằng không có bằng chứng cho thấy Moscow dính líu tới vụ việc này.

Ba chuyên gia an ninh mạng trước đó tiết lộ với NBC News rằng các máy chủ của DNC bị tình báo Nga xâm nhập. Tuy nhiên, ông Assange cho rằng các máy chủ của DNC đã tồn tại nhiều lỗ hổng bảo mật suốt nhiều năm qua. Nhiều dữ liệu của họ đến từ một số nguồn khác nhau hiện cũng nằm trong tay công chúng.

Ông Assange vẫn đang sống lưu vong ở Đại sứ quán Ecuador tại London – Anh nhằm tránh bị truy tố về tội tấn công tình dục ở Thụy Điển. Ông phủ nhận các cáo buộc nhằm vào mình.

Vụ rò rỉ email đang được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) điều tra.

P.Nghĩa (Theo Reuters, NBC News)