Bà Obama không ngại làm phật lòng những người ủng hộ Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders – đối thủ chính của bà Hillary Clinton – khi ca ngợi nữ cựu Ngoại trưởng Mỹ về thái độ “không tức giận hoặc thất vọng” lúc vuột mất sự đề cử từ phía đảng Dân chủ 8 năm về trước. Sự đề cử này lúc đó dành cho Tổng thống Barack Obama.

Trong bài phát biểu đầy nhiệt huyết tại đêm khai mạc đại hội toàn quốc đảng Dân chủ tối 25-7 ở TP Philadelphia, đệ nhất phu nhân Mỹ cho biết bà đặt lòng tin vào ứng viên Clinton. Không những vậy, bà Obama còn tin rằng nữ cựu Ngoại trưởng Mỹ đủ điều kiện để định hình thế hệ trẻ em Mỹ trong 4 hoặc 8 năm tới (tương đương 1 hoặc 2 nhiệm kỳ tổng thống nếu bà đắc cử).


Bà Michelle Obama đọc diễn văn hôm 25-7. Ảnh: TNS

Bà Michelle Obama đọc diễn văn hôm 25-7. Ảnh: TNS

Bà Obama nhận được rất nhiều lời khen cho bài phát biểu của mình. Nhưng gây chú ý hơn cả là lời bình luận của chồng bà, Tổng thống Barack Obama. Ông chủ Nhà Trắng viết trên Twitter: “Bài phát biểu không thể tin được từ một người phụ nữ tuyệt vời. Không thể tự hào hơn và thật mừng là đất nước có em là đệ nhất phu nhân. Anh yêu em, Michelle”.

Bà Obama phát biểu: “Và tôi ở đây đêm nay bởi vì trong cuộc bầu cử này, chỉ có một người mà tôi tin tưởng có trách nhiệm, thực sự đủ điều kiện để trở thành tổng thống Mỹ, và đó là người bạn của chúng tôi, Hillary Clinton”.

“Khi bà ấy không được đảng Dân chủ đề cử cách đây 8 năm, bà ấy không tỏ ra tức giận hoặc thất vọng. Hillary đã không cuốn gói đồ đạc về nhà bởi bà ấy là một công chức thực thụ. Hillary biết rằng điều đó lớn hơn nhiều ham muốn và thất vọng của bản thân” – bà Obama tiếp lời.

Nhân dịp này, đệ nhất phu nhân Mỹ không quên công kích tỉ phú Donald Trump, ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa, dù không nêu đích danh ông này: "Đừng để bất kỳ ai nói với bạn rằng đất nước này không vĩ đại bởi như thế có nghĩa chúng ta cần làm nó vĩ đại trở lại. Hiện giờ,đây (nước Mỹ) là quốc gia vĩ đại nhất hành tinh này". Đây được xem là những phát biểu nhằm đáp trả cam kết của tỉ phú Trump tại đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa vào tuần rồi, theo đó ông sẽ “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Người mẹ của hai cô con gái Sasha và Malia cũng nói về quãng thời gian đầu khi bước chân vào Nhà Trắng. Bà Obama thừa nhận 2 con gái mình gặp áp lực hơn vì cha của chúng là tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

“Mỗi ngày, Barack và tôi đều nghĩ sẽ cố gắng hướng dẫn và bảo vệ các con gái khỏi những thách thức của một cuộc sống bị chú ý quá nhiều. Chúng tôi biết rằng lời nói và hành động của mình sẽ ảnh hưởng không chỉ đến các con gái mình mà còn cho toàn bộ những đứa trẻ trên khắp đất nước” – bà Obama chia sẻ.

Tờ The Washington Post đã hết lời ca ngợi bài diễn văn trên của bà Obama và cho rằng sẽ khó có bài diễn văn nào hay hơn thế trong 3 ngày còn lại của đại hội.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail, Politico)