"Có thể Iran không có ý. Tôi nghĩ một vị tướng hay một người nào đó của Iran vô tình bắn hạ máy bay…Trên máy bay chẳng có ai cả. Nếu không, mọi chuyện đã rất khác" – Tổng thống Trump khẳng định với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Trước đó, Tehran tuyên bố chiếc UAV do thám Global Hawk của Mỹ bị bắn hạ trong lúc đang làm nhiệm vụ gián điệp tại không phận của Iran.

"Không phận của chúng tôi là lằn ranh đỏ của chúng tôi. Iran luôn phản ứng và sẽ tiếp tục phản ứng mạnh mẽ với bất cứ quốc gia nào xâm phạm không phận của chúng tôi" – ông Ali Shamkhani, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, tuyên bố.

Trong khi đó, Washington khẳng định UAV của họ bị bắn rơi trên không phận quốc tế, đồng thời gọi đây là một vụ tấn công.

Hiện chưa rõ liệu Washington sẽ hành động đáp trả như thế nào và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định Mỹ không muốn chiến tranh với Iran, đồng thời kêu gọi xuống thang căng thẳng.

Ông Trump lên tiếng về vụ Iran bắn rơi UAV Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Trump khẳng định ông tin Iran không cố tình bắn hạ UAV của Mỹ. Ảnh: Reuters

Đây là vụ việc mới nhất trong chuỗi sự kiện khiến quan hệ Tehran-Washington leo thang căng thẳng, bao gồm vụ 6 tàu chở dầu bị tấn công ở vùng Vịnh kể từ giữa tháng 5. Mỹ đang sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế để buộc Iran giới hạn chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, cũng như vai trò của họ trong các cuộc chiến ở Trung Đông.

Ả Rập Saudi, đồng minh chính của Washington trong vùng Vịnh, khẳng định Iran đã tạo ra một tình huống nghiêm trọng với "hành vi hung hăng của họ" và Riyadh đang tham vấn với các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh khác về tình hình.

Cao Lực (Theo Reuters)