Tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida, ông Trump nhấn mạnh cam kết tăng cường sức mạnh quân sự của Mỹ: “Chúng tôi đang xây dựng quân đội mạnh hơn so với trước đây. Thành thật mà nói, chúng tôi không còn lựa chọn nào cả”.

Bình luận trực tiếp về tình hình căng thẳng ở Triều Tiên sau vụ Bình Nhưỡng thử tên lửa “bất thành” hôm 16-4, nhà lãnh đạo Mỹ tái khẳng định vai trò của Trung Quốc trong việc kiềm chế nước láng giềng.

Tuần trước, ông Trump không còn gọi Trung Quốc là nước “thao túng tiền tệ”, động thái được xem là tìm kiếm sự giúp đỡ của Bắc Kinh, đối tác thương mại chủ chốt của Bình Nhưỡng. “Tại sao tôi lại đi gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ trong khi họ đang hợp tác với chúng tôi về vấn đề Triều Tiên? Chúng tôi sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra!” – ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm 16-4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đáp máy bay tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hôm 13-4. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump đáp máy bay tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hôm 13-4. Ảnh: AP

Trong cuộc phỏng vấn với đài ABC cùng ngày, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster tiết lộ Mỹ sẽ dựa vào các đồng minh của mình cũng như Trung Quốc khi giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Ông nói: “Ý tôi là Triều Tiên rất dễ bị Trung Quốc gây áp lực. Sau vụ Bình Nhưỡng thử tên lửa, chúng tôi đang xem xét tất cả các lựa chọn để tránh những điều tồi tệ nhất xảy ra”.

Điểm mấu chốt, theo ông McMaster, đó là buộc Triều Tiên ngừng phát triển vũ khí và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Theo đó, Bắc Kinh phải thúc đẩy các hoạt động thương mại và tài chính nhằm ngăn chặn khủng hoảng leo thang.

Hôm 16-4, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ K.T. McFarland thông báo cho ông Trump về vụ phóng tên lửa thất bại của Bình Nhưỡng. Bà khuyên tổng thống kiên nhẫn với Trung Quốc về vấn đề này. “Triều Tiên không chỉ là mối đe dọa đối với Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga mà còn là mối đe dọa đối với cả Trung Quốc” – bà McFarland phát biểu trong chương trình “Fox News Sunday” của đài Fox News.

Một cố vấn chính sách đối ngoại Nhà Trắng cũng xác nhận tên lửa mà Triều Tiên thử hôm 16-4 là một tên lửa tầm trung. Nó phát nổ trong vòng 4-5 giây sau khi được kích hoạt.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: AP
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: AP

Vài giờ sau khi Triều Tiên thử tên lửa, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đáp máy bay tới Hàn Quốc. Ông Pence có nhiệm vụ trình bày các chính sách của Washington cũng như trấn an đồng minh Seoul rằng chính quyền Tổng thống Trump sẽ có những bước đi thích hợp để bảo vệ nước này trước mối đe dọa của Bình Nhưỡng.

“Động thái khiêu khích của Triều Tiên là lời nhắc nhở mới nhất về những rủi ro trong việc bảo vệ người dân Hàn Quốc cũng như Mỹ ở khu vực này” – ông Pence cảnh báo.

Phạm Nghĩa (Theo AP, Daily Mail)