Theo bảng xếp hạng do tạp chí Forbes công bố hôm 20-3, tài sản của ông Trump có khoảng 3,5 tỉ USD, xếp thứ 544 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Vào tháng 10-2016, Forbes ước tính ông Trump có 4,5 tỉ USD tài sản, xếp hạng 324. Như vậy, chỉ trong vòng nửa năm, ông Trump mất khoảng 1 tỉ USD và rớt hơn 200 hạng.

Cả 2 con số nêu trên đều thấp hơn rất nhiều so với tuyên bố của chính ông Trump hồi năm 2016, rằng tài sản của ông vào khoảng 10 tỉ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Telegraph
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Telegraph

Lý giải cho sự bốc hơi tài sản của tân tổng thống Mỹ, Forbes cho rằng đó là do giá nhà và giá thuê văn phòng ở Manhattan, New York đi xuống. Tại Manhattan, ông Trump sở hữu khoảng 10 tòa nhà.

“Dù cái tên Donald Trump xuất hiện trên nhiều tòa nhà khắp thế giới song gốc tài sản và lợi nhuận của ông vẫn cắm ở Tháp Trump và khu vực lân cận, bao gồm các tòa nhà Trump International Hotel & Tower, Nike Tower và 1290 Avenue of the Americas. Giá nhà ở đây đi xuống ảnh hưởng đến tài sản của ông nhiều hơn cả” – ông Dan Alexander, biên tập viên của Forbes phân tích.

Ngoài ra, ông Trump được cho là chi hàng chục triệu USD cho chiến dịch tranh cử tổng thống.

Trong khi đó, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates lần thứ tư liên tiếp được Forbes xếp làm người giàu nhất thế giới, với tài sản ước đạt 86 tỉ USD. Về nhì năm nay là tỉ phú Mỹ Warren Buffett với 75,6 tỉ USD. Nhờ sự gia tăng của cải dồi dào nhất – từ 27 tỉ USD năm trước lên 72 tỉ USD hiện nay, CEO của hãng thương mại điện tử Amazon Jess Bezos chắc chân ở hạng 3.

Lần lượt ở hạng 4 và 5 là ông chủ Zara Amancio Ortega (71,3 tỉ USD) và nhà sáng lập Facebook Mark Zuckeberg (56 tỉ USD).

Năm nay, danh sách giàu nhất thế giới có thêm 233 người gia nhập - một kỷ lục, nâng tổng số tỉ phú lên 2.043 người (nhiều nhất trong 31 năm lịch sử của danh sách). Cộng hết tài sản của số tỉ phú này vào, chúng ta có khoảng 7,67 ngàn tỉ USD. Nguyên nhân của xu hướng nở rộ tỉ phú này là do các thị trường chứng khoán bùng nổ và giá dầu khởi sắc.

Mỹ vẫn có nhiều tỉ phú nhất trong danh sách, với 565 người (tăng 25 người so với năm ngoài). Trung Quốc đang tăng tốc bám đuổi với 319 tỉ phú (chưa tính 68 người ở Hồng Kông và Macau). Đức xếp hạng 3 với 114 tỉ phú..

Nữ tỉ phú USD của Việt Nam

Số nữ tỉ phú trong danh sách năm nay tăng lên 227 người so với 202 người của năm ngoái. Trong số đó có 56 nữ tỉ phú tự lập - con số cao nhất từ trước giờ.

14/15 nữ tỉ phú tự lập mới đến từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm nữ tỉ phú tự lập đầu tiên của Việt Nam - bà Nguyễn Thị Phương Thào, tổng giám đốc hãng hàng không VietJet Air.

Hải Ngọc (Theo Telegraph, Guardian)