Tỉ lệ ủng hộ ông Trump lại giảm

Tin mới

20/03/2017 12:50

(NLĐO) – Cuộc thăm dò của công ty Gallup cho thấy mức độ tín nhiệm dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm xuống còn 37%.

Số liệu được Gallup công bố hôm 19-3. Theo đó, mức độ tín nhiệm dành cho ông Trump giảm dần trong tháng vừa qua.

Cuộc khảo sát được thực hiện trong bối cảnh chính quyền của nhà lãnh đạo Mỹ đang phải vật lộn để giành được sự hỗ trợ cho đạo luật chăm sóc sức khỏe mới nhằm bãi bỏ và thay thế chương trình Obamacare của người tiền nhiệm Barack Obama.

Hôm 6-3, thời điểm chính quyền Tổng thống Trump thông báo về đạo luật chăm sóc sức khỏe mới, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan phát biểu: “Đây là một kế hoạch giảm chi phí, khuyến khích cạnh tranh và cho phép tất cả người Mỹ tiếp cận bảo hiểm y tế với chất lượng và giá cả phải chăng”.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa đã bị chỉ trích vì một số khía cạnh của đạo luật này. Cuộc bỏ phiếu thông qua đạo luật dự kiến tổ chức vào ngày 23-3 tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CBS NEWS
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CBS NEWS

Cuộc thăm dò của Gallup dựa trên bảng khảo sát dành cho 1.500 người hàng ngày. Họ được hỏi về cảm nhận đối với chức vụ tổng thống mà ông Trump đang nắm giữ. Trong số những người Mỹ gốc Do Thái, tỉ lệ ủng hộ ông Trump chỉ là 31%.

Cùng ngày 19-3, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen bác bỏ tuyên bố của ông Trump, trong đó nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng “Đức nợ NATO và Washington một khoản tiền lớn”.

Viết trên mạng xã hội Twitter trước đó một ngày, sau cuộc gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Trump cho rằng “Đức nợ NATO rất nhiều tiền và Mỹ phải nỗ lực gấp bội để bảo vệ Đức”. Ông cũng yêu cầu Berlin và các thành viên NATO khác đáp ứng mục tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO vào năm 2014. Mục tiêu này đề nghị các thành viên NATO đóng góp 2% tổng sản lượng kinh tế cho lĩnh vực quốc phòng.

Theo Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble, ngân sách quốc phòng của Đức sẽ tăng 1,5 tỉ USD lên hơn 41 tỉ USD vào năm 2018. Con số này dự kiến chiếm khoảng 1,26% tổng sản lượng kinh tế. Năm 2016, chi tiêu quốc phòng của Đức dừng ở mức 1,18%.

Trong chuyến thăm Washington cuối tuần qua, bà Merkel nhắc lại cam kết của Berlin đối với mục tiêu chi tiêu quân sự ở mức 2%.

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen. Ảnh: REUTERS
Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen. Ảnh: REUTERS

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI