Ông Trump muốn làm tổng thống Mỹ 16 năm?

Tin mới

05/05/2016 09:16

(NLĐO) – Tỉ phú Donald Trump, ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua tranh cử tổng thống Mỹ, dường như không biết chính xác ông sẽ giữ chức bao lâu nếu trở thành tổng thống.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Morning Joe của kênh truyền hình MSNBC ngày 4-5, ông Trump nói "những kẻ thù ghét ông trong đảng Cộng hòa (GOP) sẽ phải đợi 16 năm nữa" nếu muốn quay lại đảng này.

“Tôi không nghĩ tất cả người trong đảng buộc phải đồng lòng với nhau” – ông Trump gạt ra rìa những thành viên Cộng hòa không ủng hộ ông làm ứng cử viên của đảng.

Ông nói thêm: “Tôi không cần tất cả mọi người. Thậm chí tôi chẳng ưa những kẻ quá khó chịu. Thôi thì cứ để họ đợi, 8 năm, hay 16 năm gì đó”.

Tạp chí The Week đang "chờ ông Trump giải thích tại sao không phải chờ đợi tối đa 2 nhiệm kỳ tổng thống mà đến 4 nhiệm kỳ.

Tỉ phú Donald Trump và cựu ngoại trưởng Hillary Clinton Ảnh: CNBC

Tỉ phú Donald Trump và cựu ngoại trưởng Hillary Clinton Ảnh: CNBC

Có thể thấy GOP đang rất chia rẽ trong việc có ủng hộ ông Trump trở thành ứng viên tổng thống của đảng hay không. “Nếu chúng ta đề cử ông Trump, chúng ta sẽ bị tiêu diệt” - Thượng nghị sĩ Lindsay Graham của bang South Carolina phát biểu hôm 3-5.

Theo đài BBC, sau khi ông Trump thắng ở bang Indiana hôm 3-5, nhiều đảng viên GOP cao cấp nói thẳng sẽ không ủng hộ tỉ phú Trump, thậm chí một số người nói thà họ bỏ phiếu cho cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton bên Đảng Dân chủ còn hơn.

Trong khi đó, cả cựu Tổng thống George H.W. Bush (cha) và George W. Bush (con) đều không có ý định ủng hộ ông Trump, theo nguồn tin củai tờ The Texas Tribune.

Trợ lý ông Bush "con" nói ông này không có kế hoạch tham gia hoặc bình luận về chiến dịch tranh cử của đảng Cộng hòa. Còn phát ngôn viên của ông Bush "cha" lấy cớ cựu tổng thống 91 tuổi đã về hưu. Ông chỉ ra mặt chút ít để ủng hộ con trai Jeb Bush trước khi ông này bỏ cuộc.

Nhiều năm qua, ông Bush "cha" đều ủng hộ các ứng viên GOP, kể cả đối thủ chính trị Bob Dole vào năm 1996. Hai ông Bush chưa từng phản ứng tỉ phú Trump công khai nhưng có lần ông Bush "con" nói đầy ẩn ý rằng "kẻ mạnh nhất trên thế giới thường phải là kẻ to mồm nhất trong phòng".

H.Bình (Theo The Week)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI