Tổng thống Obama thừa nhận bản thân có bất đồng về đường lối chính sách với các cựu tổng thống cũng như ứng viên của đảng Cộng hòa trước đây nhưng chưa bao giờ nghĩ họ không thể trở thành người đứng đầu đất nước.

Ông Obama cho hay: “Ứng viên Đảng Cộng hòa hiện nay không thích hợp đảm đương trách nhiệm của tổng thống Mỹ và ông ấy vẫn đang chứng minh điều đó. Ông Trump đã mỉa mai gia đình binh sĩ hy sinh vì đất nước, đồng nghĩa với việc ông ấy chưa sẵn sàng cho công việc tổng thống. Thực tế là ông ấy dường như không có kiến thức cơ bản về những vấn đề quan trọng ở châu Âu, Trung Đông và châu Á”.

Cuộc đối đầu giữa ông Trump (trái) và Tổng thống Obama đến hồi gay cấn. Ảnh: DC WHISPERS

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Obama nghi ngờ: “Điều đó sẽ nói lên điều gì về Đảng Cộng hòa khi ông ấy là người đủ tiêu chuẩn đại diện đảng này?”. Tổng thống Mỹ cho rằng chính những phát ngôn của tỉ phú Trump khiến nội bộ Đảng Cộng hòa chia rẽ.

Nhận xét trên được đưa ra không lâu sau khi ông Trump hứng chỉ trích dữ dội vì công kích gia đình của binh sĩ người Mỹ đạo Hồi tử trận trong chiến tranh Iraq năm 2004. Trong đại hội đảng Dân chủ tuần trước, cha binh sĩ này - ông Khizr Khan - chỉ trích ông Trump vì tuyên bố cấm tạm thời người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Đáp trả lại sau đó cùng ngày 2-8, ông Trump chê ông Obama là tổng thống thất bại trong 8 năm nhiệm kỳ của mình và là lãnh đạo tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông Trump nói rằng: “Ông Obama và bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ, gây bất ổn ở Trung Đông, đẩy Iraq, Libya, Syria vào tay IS (tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng) và khiến người Mỹ bị giết ở TP Benghazi - Lybia”.

Tuy nhiên, ông Trump không nhắc tới gia đình Khan, vấn đề nhạy cảm khiến ông bị một số lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng hòa như Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, thủ lĩnh phe đa số Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell và Thượng nghị sĩ John Mcain đồng loạt chỉ trích.

Bất chấp bị phê phán, tỉ phú Mỹ tấn công ngược lại "người nhà". Trả lời báo The Washington Post, ông nói sẽ không ủng hộ ông Ryan và Thượng nghị sĩ John Mcain khi 2 người tái ứng cử vào quốc hội tháng 11 tới.

Tỉ phú bất động sản cũng bị lên án khi ủng hộ việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Cho đến nay, một số thành viên Đảng Cộng hòa phản đối ông Trump đã quyết định quay sang ủng hộ bà Clinton hoặc tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho ứng viên đảng thứ 3.

Xuân Mai (Theo BBC, Daily Mail)