xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Trump nghi Trung Quốc đứng sau vụ tấn công mạng lớn nhất lịch sử Mỹ

Cao Lực

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump hôm 19-12 cho rằng Trung Quốc có thể là quốc gia đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào nhiều công ty và cơ quan liên bang của Mỹ, trong đó có cơ quan an ninh hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 18-12 khuyên Tổng thống Trump không nên bình luận về cuộc tấn công mạng nêu trên, được cho là do Nga thực hiện.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã không tuân theo lời khuyên này, khi ông thể hiện quan điểm của mình trên mạng xã hội Twitter một ngày sau đó.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng Trung Quốc, không phải Nga, có thể là quốc gia tấn công mạng Mỹ. Mặc dù không hoàn toàn buộc tội Bắc Kinh hay bác bỏ khả năng Moscow liên quan đến vụ tấn công, bình luận của Tổng thống Trump xung đột với các cơ quan tình báo và Ngoại trưởng Pompeo, người khẳng định Nga "khá rõ ràng" là quốc gia đứng sau vụ tấn công.

Ông Trump nghi Trung Quốc đứng sau vụ tấn công mạng lớn nhất lịch sử Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump khẳng định Trung Quốc có thể là quốc gia chịu trách nhiệm cho vụ tấn công mạng nhằm vào nhiều cơ quan chính phủ Mỹ. Ảnh: Reuters

"Truyền thông tin giả đang thổi phồng mức độ nghiêm trọng của cuộc tấn công mạng này. Tôi đã được báo cáo chi tiết vụ tấn công và mọi thứ đang được kiểm soát tốt. Nga luôn là mục tiêu cáo buộc khi mọi chuyện xảy ra vì truyền thông tin giả, chủ yếu vì những lí do tài chính, sợ nói về khả năng Trung Quốc có thể là quốc gia chịu trách nhiệm (có thể thôi)" – ông chủ Nhà Trắng khẳng định.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump còn bày tỏ nghi vấn không có cơ sở về gian lận bầu cử, bóng gió rằng cuộc tấn công mạng nêu trên có thể đã gây ảnh hưởng đến các máy bầu cử ở Mỹ, khiến ông thất bại. Theo Tạp chí The Week, không có bằng chứng ủng hộ tuyên bố này.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) hiện vẫn chưa bình luận về việc ai hoặc quốc gia nào đứng sau vụ tấn công mạng nêu trên, vốn được tiến hành nhằm vào một phần mềm phổ biến do Công ty SolarWinds (Mỹ) phát triển.

Ông Trump nghi Trung Quốc đứng sau vụ tấn công mạng lớn nhất lịch sử Mỹ - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Nga "khá rõ ràng" là quốc gia đứng sau vụ tấn công mạng. Ảnh: Reuters


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo