Thượng nghị sĩ Mitt Romney hôm 18-12 chỉ trích việc Tổng thống Donald Trump vẫn chưa có phản ứng là "điều bất thường" trong bối cảnh nước Mỹ phải đối mặt với tình trạng nghiêm trọng được mô tả tương đương kịch bản máy bay ném bom của Nga bay trên toàn bộ nước Mỹ mà không bị phát hiện.

Ông Romney cho rằng các vụ tấn công mạng bị cáo buộc do Nga gây ra cho thấy Mỹ thiếu hệ thống phòng thủ an ninh mạng và khả năng sẵn sàng chiến tranh mạng của Mỹ cũng rất yếu. Nghị sĩ này nhấn mạnh việc Nhà Trắng không lên tiếng và phản đối mạnh mẽ cũng như có hành động trừng phạt thực tế là điều khá bất thường.

Nghi vấn Nga tấn công mạng: Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ lý do ông Trump im lặng - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Ông Michael Chertoff, cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ, cũng cho rằng các vụ tấn công mạng nhấn mạnh sự cần thiết về một "chiến lược phòng thủ của Mỹ trong một cuộc tấn công mạng". Phó Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mark Warner cho hay đây là vụ việc nghiêm trọng cần sự quan tâm của tổng thống.

Phản ứng trước những ý kiến trên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bảo vệ sự im lặng của Tổng thống Trump khi cho rằng chính quyền ông Trump có thể đang làm việc "đằng sau hậu trường" để giải quyết cáo buộc Nga liên quan trong vụ tấn công mạng.

Trước đó, theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Pompeo cáo buộc Nga rõ ràng đứng sau cuộc tấn công mạng quy mô lớn đang diễn ra, nhằm vào một số cơ quan chính phủ của Mỹ cùng các mục tiêu khắp thế giới.

Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Mỹ (CISA) cho biết các cơ quan chính phủ Mỹ, cơ sở hạ tầng quan trọng, cùng những tổ chức tư nhân trở thành mục tiêu trong cuộc tấn công mạng.

Tuy CISA không xác định được ai đứng sau vụ tấn công bằng phần mềm mã độc nhưng các công ty an ninh mạng tư nhân cho rằng các tin tặc có liên hệ với chính phủ Nga. CISA cho biết các vụ xâm nhập tinh vi bắt đầu ít nhất là vào đầu tháng 3-2020. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ các tin tặc đã "ẩn mình" trong một số cơ quan quan trọng nhất của chính phủ Mỹ trong bao lâu cũng như những thông tin nào đã bị đánh cắp hoặc xâm phạm.

Mỹ đóng cửa hai lãnh sự quán ở Nga

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết dừng hoạt động tại hai lãnh sự quán ở Nga với lý do liên quan đến các vấn đề về an toàn và an ninh. Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 19-12 cho biết sau khi tham vấn Đại sứ John Sullivan, Ngoại trưởng Pompeo quyết định đóng cửa lãnh sự quán ở Vladivostok, vùng viễn Đông Nga và dừng hoạt động tại lãnh sự quán ở TP Yekaterinburg. Quyết định trên được cho là một phần của những nỗ lực không ngừng nhằm đảm bảo hoạt động an toàn và bảo mật của phái bộ ngoại giao Mỹ ở Nga và không ảnh hưởng đến các lãnh sự quán Nga tại Mỹ. Hiện chưa rõ thời điểm Mỹ đóng cửa hai lãnh sự quán tại Nga hay liệu quá trình này có hoàn thành trước khi ông Joe Biden nhậm chức vào tháng tới hay không.

Xuân Mai