Tờ New York Times (Mỹ) hôm 3-11 dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết Phó Tổng thống Mike Pence và quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney đã liên lạc với ông Webb. 

Theo New York Times, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng cũng xác nhận tên ông Webb đang được thảo luận ở Nhà Trắng.

Ông Trump nhắm cựu nghị sĩ Dân chủ làm bộ trưởng quốc phòng mới? - Ảnh 1.

Ông Jim Webb, cựu thượng nghị sĩ đảng Dân chủ từng là bộ trưởng hải quân dưới thời cố Tổng thống Ronald Reagan. Ảnh: The American Conservative

Cựu thượng nghị sĩ Mỹ ở bang Virginia này từng thực hiện chiến dịch dài hơi ra tranh cử trong cuộc bầu chọn ứng viên đại diện đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 nhưng sau đó đã rút lui vào tháng 10-2015.

Ngoài ông Webb, các thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa như Tom Cotton, Lindsey Graham và cựu thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Talent cũng được đề cập là những nhân vật có thể thay ông Mattis. Trong khi đó, Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin của New York Times.

Thông tin chọn người kế nhiệm ông Mattis nổi lên sau khi bộ trưởng Quốc phòng này từ chức hôm 1-1 nhưng một ngày sau đó, ông Trump cho biết ông đã sa thải ông Mattis vì đơn từ chức của cựu tướng thủy quân lục chiến này bị xem là lời chỉ trích gay gắt đối với chính sách của ông Trump.

Ông Mattis từ chức sau quyết định đột ngột của ông Trump về việc rút quân Mỹ khỏi Syria và dự kiến rút 7.000 binh sĩ Mỹ đóng ở Afghanistan. Ông Trump đã chỉ định Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan làm quyền bộ trưởng thay ông Mattis.

Xuân Mai (Theo Reuters)