Việc các nhà lập pháp đảng Cộng hòa bất ngờ quyết định bỏ phiếu để giới hạn quyền lực của cơ quan có thẩm quyền độc lập điều tra những việc làm sai trái của nghị sĩ Quốc hội nói trên đã làm dấy lên sự bất bình của công chúng và sự chỉ trích của chính Tổng thống đắc cử Donald Trump.


Kế hoạch giới hạn quyền lực của Văn phòng Đạo đức Quốc hội do nghị sĩ Bob Goodlatte (trái) khởi xướng, vấp phải sự chỉ trích của Tổng thống đắc cử Trump. Ảnh: AP

Kế hoạch giới hạn quyền lực của Văn phòng Đạo đức Quốc hội do nghị sĩ Bob Goodlatte (trái) khởi xướng, vấp phải sự chỉ trích của Tổng thống đắc cử Trump. Ảnh: AP

“Hãy tập trung vào cải cách thuế, chăm sóc y tế và nhiều thứ có tầm quan trọng khác” - ông Trump nhấn mạnh trong một tuyên bố đăng tải trên trang cá nhân Twitter. Ông kết thúc dòng trạng thái đăng tải với ký hiệu “# DTS” – ký hiệu viết tắt của khẩu hiệu chống tham nhũng trong chiến dịch tranh cử của ông.

Theo ABC, sau những dòng chỉ trích của ông Trump, một cuộc họp khẩn cấp về vấn đề phủ bóng đen lên ngày đầu tiên của quốc hội thứ 115 của Mỹ đã diễn ra và đảng Cộng hòa bất ngờ xoay ngược kế hoạch.

Văn phòng Đạo đức Quốc hội được thành lập từ năm 2008 sau một số vụ bê bối khiến một số nhà lập pháp Hạ viện phải vào tù. Đảng Cộng hòa muốn có quyền kiểm soát lớn hơn với cơ quan này và lập ra kế hoạch thay đổi bằng gói quy định luật lệ mở rộng hơn.

Tuy nhiên, tình hình xoay chuyển bất ngờ sau dòng tweet của ông Trump, đảng Cộng hòa đã quyết định từ bỏ kế hoạch. Nhà báo Anthony Zurcher của BBC nhận định rằng đây là một thắng lợi đối với ông Trump, điều này chứng tỏ ý kiến trên mạng xã hội của vị tổng thống đắc cử đã có trọng lượng.

“Quyết định đạt được từ sự đồng thuận hoàn toàn” - bà AshLee Strong, người phát ngôn của ông Paul Ryan - người vừa tiếp tục được bầu giữ cương vị chủ tịch Hạ viện Quốc hội Mỹ, cho hay.

Đỗ Quyên (Theo ABC, BBC)