Vị đại gia bất động sản phản ứng ngay trên tài khoản Twitter: “Ồ, vừa có thông báo là ông Ted và ông Kasich sẽ thông đồng với nhau để ngăn không cho tôi trở thành ứng cử viên đại diện Đảng Cộng hòa. Đáng thất vọng!”.

Ban vận động tranh cử cho 2 ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Ted Cruz và John Kasich hôm 25-4 công bố sẽ phối hợp trong cuộc bầu cử tại 3 bang Indiana, New Mexico và Oregon để ngáng chân tỉ phú Donald Trump.

Theo nhận xét của tờ The Washington Post, thượng nghị sĩ Cruz biểu hiện rất kém trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở bang New York mới đây và ông này rơi tự do. Trong khi đó, thống đốc bang Ohio, ông John Kasich, chỉ giành được chiến thắng 1 trong số 41 bang. Khoảng 80% đại cử tri đảng Cộng hòa không ủng hộ ông này, còn với ông Kasich có đến 85% cử tri đảng Cộng hòa không mấy tin tưởng.

Hai ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Ted Cruz (trái) và John Kasich Ảnh: WND.COM

Thông báo về quyết định phối hợp tác chiến, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Cruz là Jeff Roe nói rằng ông Kasich sẽ đứng ra ngoài và nhường cuộc bầu cử sơ bộ ngày 3-5 tại bang Indiana cho ông Cruz. Đổi lại ông Cruz sẽ nhường cơ hội chiến thắng cho ông Kasich tại 2 bang Oregon (bầu cử sơ bộ ngày 17-5) và bang New Mexico (bầu cử sơ bộ ngày 7-6).

Indiana dường như là bang quan trọng để biết được nỗ lực ngăn chặn ông Trump có thành công hay không. Bang này có 57 đại biểu, người thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ sẽ chiếm được 30 đại biểu, số còn lại sẽ chia cho người thắng tại mỗi đơn vị bầu cử. Các cuộc thăm dò tuần vừa qua cho thấy ông Trump dẫn đầu tại Indiana với khoảng 39% số phiếu bầu, so với 33% cử tri ủng hộ ông Cruz và 19% ủng hộ ông Kasich.

Hiện ông Kasich lại đưa ra thông điệp thiếu nhất quán trong việc bắt tay với ông Cruz. Dẫu miệng nói rằng ông sẽ không bỏ sức ở Indiana nhưng ông Kasich vẫn kêu gọi người dân ở đó bỏ phiếu cho mình. Tuy nhiên, nếu liên quân Cruz-Kasich thực thi như tuyên bố, ông Cruz có thể chiến thắng tại Indiana và ông Trump mất một số đại biểu quan trọng.

H.Bình (Theo Washington Post, VOA)