Trước đó vài giờ, ông Trump đã khiến chính phủ Anh bị sốc khi chỉ trích kế hoạch mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) của bà May sau khi Anh chính thức rời đi vào tháng 3-2019.

Trong cuộc phỏng vấn được đăng tải vài giờ trước khi hội đàm với Thủ tướng Anh, tổng thống Mỹ tuyên bố chiến lược Brexit của bà May sẽ "dập tắt" bất kỳ cơ hội đạt thỏa thuận thương mại nào với Mỹ và chỉ trích bà không nghe lời khuyên của ông về việc đàm phán với EU. 

Cách đây 1 tuần, bà May cuối cùng cũng tìm được tiếng nói chung với nội các về thỏa thuận cho kế hoạch Brexit sau 2 năm tranh cãi nội bộ. Tuy nhiên, chỉ trong vòng vài ngày, 2 bộ trưởng đã từ chức và khiến Anh rơi vào "tình trạng hỗn loạn", như mô tả của ông Trump.

Một số nhà lập pháp trong Đảng Bảo thủ của bà May gọi kế hoạch Brexit của bà là một sự phản bội khi làm Anh quá gần gũi với EU và cảnh báo bà có thể đối mặt thách thức về quyền lãnh đạo.

Ông Trump quay ngoắt 180 độ sang ca ngợi bà May - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Theresa May tại Chequers vào ngày 13-7. Ảnh: Reuters

Kế hoạch của bà May được công bố vào ngày 12-7. Vài giờ sau, tờ The Sun đăng tải một bài phỏng vấn ông Trump mà trong đó ông dường như về phe với những người chỉ trích thủ tướng Anh.

"Nếu là tôi, tôi sẽ làm theo một cách rất khác. Thật sự thì tôi đã khuyên bà May cách làm nhưng bà ấy không chịu nghe" - trích bài phỏng vấn ông Trump.

Tuy nhiên, khi 2 nhà lãnh đạo xuất hiện cùng nhau trong cuộc họp báo hôm 13-7, ông Trump lại ca ngợi nhà lãnh đạo Anh đang làm một "công việc tuyệt vời" và một thỏa thuận thương mại tự do đang được đàm phán. 

Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng quan hệ giữa 2 nước đang trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết và bất kỳ lời chỉ trích nào cũng là "tin tức giả". 

"Bà muốn làm gì cũng được, chỉ cần đảm bảo rằng chúng ta có thể giao thương cùng nhau, đó mới là vấn đề quan trọng. Mỹ đang mong muốn hoàn thành một thỏa thuận thương mại song phương tuyệt vời với Anh. Đây là một cơ hội đáng giá cho 2 nước chúng ta và chúng ta sẽ nắm bắt nó" - trích lời ông Trump.

Khi được hỏi về bài phỏng vấn trên tờ The Sun, tổng thống Mỹ khẳng định ông không hề chỉ trích bà May rồi ca ngợi nhiệt liệt thủ tướng Anh là "người phụ nữ tuyệt vời, thông minh, cứng rắn và đầy năng lực".

Bảo Hạnh (Theo Reuters)