"Lệnh cấm bán vũ khí trong nghị quyết chung mâu thuẫn trực tiếp với chính sách đối ngoại và các mục tiêu an ninh quốc gia của Mỹ" – ông Trump tuyên bố.

Đầu tháng này, đa số lưỡng đảng Mỹ tại Hạ viện và Thượng viện đã bỏ phiếu để chặn thương vụ vũ khí trị giá hơn 8 tỉ USD dành cho Ả Rập Saudi và UAE.

Các nghị sĩ phản đối hợp đồng lo ngại Ả Rập Saudi sẽ sử dụng kho vũ khí bổ sung để chống lại dân thường ở Yemen.

Ông Trump quyết không để thương vụ vũ khí Ả Rập Saudi chết yểu - Ảnh 1.

Ông Trump (phải) và Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: The Washington Post

Hồi tháng 5, ông Trump cảnh báo sẽ dùng quyền phủ quyết để thúc đẩy thương vụ bán tên lửa, đạn dược và máy bay giám sát. Washington lập luận hợp đồng vũ khí với Ả Rập Saudi và UAE rất quan trọng để bảo vệ khu vực trước mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Iran.

Hành động phủ quyết của ông Trump diễn ra 1 ngày trước khi Ủy ban Đối ngoại Thượng viện lên kế hoạch bỏ phiếu trong ngày 25-7 về 2 dự luật liên quan tới các biện pháp trừng phạt Ả Rập Saudi.

Ông Trump đã chống lại nỗ lực của Quốc hội nhằm trừng phạt Riyadh về cáo buộc vi phạm nhân quyền và vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Theo các quan chức tình báo Mỹ, Thái tử Mohammed bin Salman chính là người "ra lệnh giết ông Khashoggi".

Các nghị sĩ Mỹ và tổ chức nhân quyền quốc tế cũng chỉ trích chiến dịch không kích của Ả Rập Saudi tại Yemen đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng khiến 20 triệu người có nguy cơ chết đói và nhiễm dịch tả.

"Mỹ rất quan tâm đến cuộc xung đột ảnh hưởng đến dân thường dân vô tội và đang nỗ lực để đưa cuộc xung đột ở Yemen đến hồi kết. Nhưng chúng ta không thể kết thúc nó thông qua các nghị quyết thiếu suy nghĩ và tốn thời gian mà không giải quyết nguyên nhân gốc rễ" - ông Trump nói trong tuyên bố phủ quyết.

Sự bất đồng trong việc bán các hệ thống phòng thủ cho Ả Rập Saudi - một đồng minh truyền thống của Mỹ - càng trở nên phức tạp hơn do căng thẳng gia tăng ở Trung Đông. Washington trước đó cảnh báo các lực lượng liên quan đến Iran ngày càng đặt ra nhiều mối đe dọa.

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post)