Theo Reuters, Triều Tiên ngày 22-3 xác nhận đã rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung được thành lập tại thành phố biên giới Kaesong vào tháng 9 năm ngoái. Văn phòng này được thành lập sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Hàn Quốc sau đó bày tỏ sự hối tiếc về quyết định này, đồng thời khẳng định Seoul sẽ tiếp tục sử dụng văn phòng như một kênh liên lạc thường xuyên để giảm bớt sự căng thẳng giữa hai nước. Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sungChun cũng hy vọng Triều Tiên sẽ thay đổi ý định và quay trở lại.

Triều Tiên rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung, Hàn Quốc họp khẩn - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng tháng 9-2018. Ảnh: AP

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã họp khẩn với sự tham gia của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) để thảo luận về động thái nói trên. Cuộc họp do cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Moon, Chung Eui-yong, chủ trì.

"Các thành viên thường trực NSC đã thảo luận về việc Triều Tiên rút khỏi văn phòng liên lạc chung và các biện pháp tiếp theo" - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố ngắn gọn. Trong khi đó, người phát ngôn Kim Eui-kyeom từ chối cung cấp thêm thông tin.

Các đảng phái chính trị tại Hàn Quốc cũng bày tỏ sự hối tiếc về hành động bất ngờ của Triều Tiên. Phát ngôn viên Đảng Dân chủ cầm quyền Hàn Quốc nói: "Chúng tôi hy vọng Triều Tiên sẽ tích cực đáp ứng nỗ lực đối thoại và hợp tác để thúc đẩy hòa bình trên bán đảo, tôn trọng 80 triệu người dân Hàn Quốc và Triều Tiên đang khao khát hòa bình cũng như mong muốn của cộng đồng quốc tế".

Triều Tiên rút khỏi văn phòng liên lạc chung chỉ vài giờ sau khi Mỹ đưa 2 công ty vận tải Trung Quốc vào danh sách đen vì giúp Bình Nhưỡng né tránh lệnh trừng phạt. Washington cho biết 67 tàu được cho là tham gia hoạt động buôn bán bất hợp pháp để giúp chính phủ Triều Tiên.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Yonhap)