Hôm 4-12, Văn phòng công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết không đề xuất án tù ông Flynn mặc dù cựu cố vấn này thừa nhận nói dối Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về mối liên hệ với Nga.

Văn phòng này lập luận ông Flynn đã "hỗ trợ đáng kể" cho cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp tiến trình bầu cử Mỹ năm 2016, "cung cấp thông tin mắt thấy tai nghe về sự hợp tác giữa chính phủ Nga và nhóm quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump" cũng như "hỗ trợ các cuộc điều tra tội phạm khác". Nhiều thông tin trong tài liệu không được nêu chi tiết vì "tính nhạy cảm của cuộc điều tra".

Kết luận kể trên của văn phòng ông Mueller có thể báo hiệu một tương lai khó khăn cho Tổng thống Trump.

Ông Trump sắp khó ở vì cựu cố vấn an ninh quốc gia? - Ảnh 1.

Ông Flynn rời Tòa án khu vực thủ đô Washington hôm 1-12. Ảnh: Reuters

Ông Flynn cho hay mình đã thảo luận về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga với Đại sứ Nga tại Washington khi ấy là Sergei Kislyak trước khi ông Trump nhậm chức. Ngoài ra, ông còn nói dối Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence về cuộc đối thoại đó. Ông Flynn là thành viên duy nhất dưới chính quyền Tổng thống Donald Trump nhận tội cho đến nay.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump mô tả cuộc điều tra của ông Mueller là một cuộc "săn lùng phù thủy", đồng thời phủ nhận bất kỳ sự thông đồng nào giữa nhóm quản lý chiến dịch tranh cử của ông với các quan chức Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo đài BCC, văn phòng của ông Mueller hôm 4-12 đã gửi một số tài liệu liên quan cho thẩm phán, người sẽ kết án ông Flynn tại Tòa án khu vực thủ đô Washington vào ngày 18-12.

Ông Flynn là một người ủng hộ mạnh mẽ của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, sau đó được bổ nhiệm làm cố vấn an ninh quốc gia bất chấp cảnh báo của cựu Tổng thống Barack Obama.

Tuy nhiên, thời gian làm việc ngắn ngủi của ông Flynn kết thúc vào tháng 2-2017 và chỉ kéo dài 23 ngày do liên quan đến việc ông nói dối Phó Tổng thống Pence về cuộc thảo luận với Đại sứ Nga Kislyak.

Ngoài ông Flynn, Văn phòng ông Mueller cũng buộc tội cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, Paul Manafort cùng cấp phó Rick Gates và cựu luật sư Michael Cohen.

Phạm Nghĩa (Theo BBC, Reuters)