Theo ông Trump, quyết định cuối cùng sẽ tùy thuộc vào kết quả phiên điều trần ngày 27-9 (giờ địa phương) về những cáo buộc trên.

"Dù tin hay không, tôi sẽ xem xét những điều được nêu ra tại phiên điều trần này" - Tổng thống Trump nói với báo giới.

Trước đó, tại cuộc họp báo ở New York, Tổng thống Trump đã ra sức bảo vệ nhân vật được chính ông đề cử, đồng thời gọi ông Kavanaugh là "một trong những người có phẩm chất cao nhất mà tôi từng gặp mặt".

Khi đó, ông chủ Nhà Trắng cũng lặp lại rằng ông tin chắc 3 người phụ nữ tố cáo ông này đều đã đưa ra những lời cáo buộc không đúng sự thật.

Ông Trump sẽ bỏ rơi ứng viên thẩm phán tối cao? - Ảnh 1.

Ông Brett Kavanaugh đối mặt nhiều sức ép. Ảnh: AP

Trước khi diễn ra phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp thượng viện Mỹ hôm 27-9, ông Kavanaugh đã phủ nhận tất cả mọi lời tố cáo chống lại bản thân mình.

Một trong số 3 người cáo buộc ông này, Christine Blasey Ford, sẽ có mặt trong phiên điều trần này. Bà là người phụ nữ thứ ba cáo buộc ông Kavanaugh đã tấn công tình dục mình.

Ông Trump sẽ bỏ rơi ứng viên thẩm phán tối cao? - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump đã tỏ ra dao động trước những tố cáo chống lại ông Brett Kavanaugh. Ảnh: REUTERS

Căn cứ vào lời khai trước đó, bà Blasey Ford dự kiến tố ông Kavanaugh lúc đó say mèm cùng với một người bạn đã khóa cửa nhốt bà trong một phòng ngủ ở ngoại ô Washington năm 1982, khi bà mới 15 tuổi còn ông ta 17.

Bà Blasey Ford kể ông Kavanaugh đã đè bà xuống, cố cởi quần áo bà và đã bịt miệng bà khi bà cố kêu cứu.

Chính ông Trump cũng đã từng đối mặt với nhiều lời tố cáo có hành vi sai trái về tình dục và ông có lần thú nhận rằng điều đó đã hình thành quan điểm của ông về những cáo buộc chống lại Kavanaugh.

Hồi tháng 7 năm nay, Tổng thống Trump đã chọn ông Kavanaugh, một chánh án tòa phúc thẩm bảo thủ, để thay thế thẩm phán Anthony Kennedy nghỉ hưu.

Dự kiến một cuộc bỏ phiếu thông qua đề cử ông này sẽ diễn ra ngày 28-9 và cuộc bỏ phiếu cuối cùng tại thượng viện diễn ra hôm 2-10.

Thủ lĩnh phe Dân chủ tại thượng viện Chuck Schumer và tất cả các thành viên Đảng Dân chủ tại Ủy ban Tư pháp đều đã lên tiếng kêu gọi ông Kavanaugh rút lui, đồng thời tuyên bố nếu ông không làm thế, Cục Điều tra Liên bang sẽ điều tra trước khi xảy ra bất kỳ cuộc bỏ phiếu xác nhận nào tại thượng viện.

Hoài Vy (Theo Reuters, The Hill)