Chính quyền Mỹ đã hối thúc Triều Tiên cung cấp thông tin về năng lực hạt nhân từ sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore hồi năm ngoái, qua đó cho thấy đòi hỏi này sẽ là yếu tố cần thiết của bất kỳ cuộc gặp thứ hai nào giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Phó Tổng thống Mike Pence gọi sự công khai về chương trình hạt nhân là "bắt buộc" tại hội nghị thượng đỉnh thứ hai. Khi đó, ông Pence cho rằng: "Điều bắt buộc trong hội nghị thượng đỉnh tiếp theo là chúng ta phải đưa ra kế hoạch công khai tất cả các vũ khí, địa điểm phát triển, cho phép hoạt động kiểm tra những khu này và kế hoạch giải trừ vũ khí hạt nhân".

Giờ đây, giới chức chính quyền Mỹ cho rằng đó là mục tiêu dài hạn, thấy vì tức thời, của các cuộc đàm phán. Một quan chức chính quyền cấp cao cho hay hôm 21-2: "Chúng ta cần sự công khai đầy đủ để hoàn thành quá trình phi hạt nhân hóa. Về cơ bản, đó là điều kiện quốc tế của cách thức giải quyết vấn đề loại bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Chính quyền Mỹ “mềm mỏng” trước hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Ông Kim và Tổng thống Trump thảo luận trong cuộc gặp ở Singapore hồi năm ngoái. Ảnh: AP

Các nhà đàm phán của chính quyền ông Trump, do đặc phái viên Stephen Biegun dẫn đầu, đang ở Hà Nội nhằm đạt được thỏa thuận với Triều Tiên về tuyên bố chung mà hai nhà lãnh đạo sẽ ký kết trong cuộc hội đàm. Các quan chức cho biết có một số điều kiện đang được thảo luận nhưng từ chối nói chi tiết.

Trong khi đó, các trợ lý trong chính quyền ông Trump cho rằng những điều bất ngờ sẽ diễn ra trong thời gian này giữa lúc ông chủ Nhà Trắng muốn chứng minh nỗ lực ngoại giao của mình có tiến triển.

Đó có thể là một tuyên bố hòa bình chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, một sự lựa chọn mà ông Trump cảm thấy hấp dẫn bởi nó mang tính lịch sử và cho phép ông thể hiện vai trò là người kiến tạo hòa bình. Trong khi đó, nhiều cố vấn không kỳ vọng nhiều về những nhượng bộ từ phía Triều Tiên để hướng đến phi hạt nhân hóa.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Trump hôm 22-2 cho rằng việc rút quân đội Mỹ khỏi Hàn Quốc không phải là vấn đề được thảo luận trong cuộc gặp sắp tới với ông Kim. Một ngày trước đó, các quan chức cấp cao trong chính quyền ông Trump cũng cho biết hai bên sẽ không thảo luận về việc rút quân Mỹ khỏi Hàn Quốc mà sẽ tập trung tìm kiếm sự thống nhất chung về khái niệm phi hạt nhân hóa tại cuộc gặp sắp tới.

Mỹ hiện có khoảng 28.500 binh sĩ đồn trú tại Hàn Quốc.

Xuân Mai (Theo CNN, Reuters)