Giữa lúc tranh luận tại Quốc hội Mỹ về yêu cầu của ông Trump đối với gói 5 tỉ USD dành cho xây tường biên giới giữa Mỹ và Mexico đang bế tắc, nhà lãnh đạo Mỹ đăng đàn Twitter không dưới 10 lần trong ngày trước Giáng sinh, chĩa mũi nhọn công kích vào đối thủ và chối bỏ trách nhiệm với việc thị trường chứng khoán rơi tự do.

Ông Trump than cô quạnh trong Nhà Trắng - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump trong Nhà Trắng hôm 24-12. Ảnh: Reuters

"Tôi hoàn toàn một mình (tội nghiệp tôi) trong Nhà Trắng" – ông Trump viết trên Twitter sau khi buộc phải hủy kỳ nghỉ Giáng sinh thường niên ở Florida bởi vì khủng hoảng ở Washington.

USA Today ngày 24-12 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã ký lệnh yêu cầu cắt giảm lực lượng quân sự Mỹ khỏi Syria.

Một quan chức quốc phòng Mỹ - yêu cầu được giấu tên, cho biết thông tin này chưa chính thức được thông báo. Nguồn tin này nói rằng lệnh hành pháp về Syria đã được ký, song chi tiết không được tiết lộ. Mỹ hiện có khoảng 2.000 binh lính ở Syria.

Tổng thống Trump nói rằng ông đang đợi các nghị sĩ đảng Dân chủ quay lại và thực hiện một thỏa thuận đối với vấn đề an ninh biên giới hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp Dân chủ và thậm chí cả một số người Cộng hòa đã tỏ rõ rằng họ sẽ không bỏ phiếu cho bức tường biên giới của ông chủ Nhà Trắng. Đáp lại, ông Trump sẽ từ chối ký dự luật chi tiêu. Sự căng thẳng này đã gây ra bế tắc khiến một phần của chính phủ Mỹ tạm thời không có tiền hoạt động.

Đối đầu về vấn đề ngân sách có thể bị kéo lê sang tháng 1-2019 khi Quốc hội mới nhậm chức, trong đó Hạ viện sẽ bắt đầu do đảng Dân chủ kiểm soát. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán dự kiến sẽ được nối lại vào ngày 27-12, mở ra chút hy vọng về một giải pháp.

Chính phủ đóng cửa đã thêm vào những bất ổn trên thị trường chứng khoán toàn cầu sau một tuần hỗn loạn, trong đó Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis từ chức và Tổng thống Mỹ gia tăng công kích chủ tịch của Cục dự trữ liên bang (Fed).

Hôm 24-12, trong phiên giao dịch bị rút ngắn cho Giáng sinh, chỉ số Dow Jones trên Phố Walls đã giảm hơn 650 điểm, tức 2,9%.

Trong khi đó, Tổng thống Trump – dù không ngừng hứa hẹn sẽ mang lại những ngày tốt đẹp cho thị trường, lại lên tiếng đổ lỗi cho FED về sự đi xuống của thị trường chứng khoán!

Trong các đăng tải trên Twitter hôm 24-12, ông Trump tiếp tục trút lời cay đắng lên Bộ trưởng Quốc phòng vừa đệ đơn từ chức James Mattis và những quan điểm của ông về đồng minh. Tổng thống Mỹ nói rằng người đứng đầu Lầu Năm Góc đã không nhận ra cái giá thực sự của sự hỗ trợ của quân đội Mỹ trên khắp thế giới.

"Chúng ta đang viện trợ lớn cho quân đội của rất nhiều nước giàu có trên thế giới, trong khi đó những nước này lại lợi dụng nước Mỹ, người đóng thuế Mỹ và thương mại của Mỹ. Nhưng Tướng Mattis không nhận thấy đây là một vấn đề. Tôi thì có và tôi sẽ khắc phục điều đó"- ông Trump viết trên Twitter, chỉ một ngày sau khi thông báo sẽ thay thế ông Mattis sớm hơn 2 tháng so với dự kiến

Người đứng đầu Nhà Trắng bình luận thêm: "Một số nghị sĩ cho rằng tôi không thích hay không đánh giá cao việc liên minh với các quốc gia khác, họ đã sai. Điều mà tôi không thích là khi các quốc gia lợi dụng mối quan hệ với Mỹ. Nước Mỹ sẽ được tôn trọng trở lại".

Đỗ Quyên (Theo Reuters, SCMP)