Hãng tin Bloomberg dẫn thông báo của ông Trump tối 31-1 (giờ địa phương) cho biết 2 luật sư trên là David Schoen và Bruce Castor Jr.

Trước đó, toàn bộ nhóm bào chữa cho cựu tổng thống Mỹ, bao gồm luật sư Butch Bowers (bang Nam Carolina), đột ngột "chia tay" khiến ông không có đại diện chỉ 1 tuần trước khi phiên tòa luận tội bắt đầu.

Ông Schoen đã làm việc với ông Trump và các cố vấn khác để chuẩn bị cho phiên tòa luận tội. Cả hai ông Schoen và Castor đều đồng ý rằng bản luận tội là vi hiến, theo thông báo của ông Trump.

Việc cựu tổng thống Mỹ tìm 2 luật sư thay thế diễn ra khi ông phải nộp phản hồi ban đầu về cáo buộc luận tội trước thời hạn ngày 2-2 và phiên tòa dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 9-2.

Ông Trump tìm được 2 luật sư lấp chỗ trống - Ảnh 1.

Luật sư Bruce L. Castor Jr. Ảnh: NBC Philadelphia

Đài CNN dẫn các nguồn tin giấu tên ngày 30-1 tiết lộ ông Bowers và các luật sư khác đại diện cho ông Trump nói lời "chia tay" sau khi cựu tổng thống Mỹ muốn họ xoáy vào lập luận cuộc bầu cử ngày 3-11-2020 "bị đánh cắp bởi xảy ra gian lận lớn". Trong khi đó, các luật sư muốn tập trung làm rõ tính hợp hiến của việc luận tội một tổng thống đã rời nhiệm sở.

Hạ viện đã thông qua điều khoản luận tội ông Trump về cáo buộc kích động nổi dậy sau khi ông được cho là khuyến khích những người ủng hộ xông vào Điện Capitol (toà nhà Quốc hội Mỹ) vào ngày 6-1 nhằm ngăn chặn quá trình kiểm phiếu đại cử tri dành chiến thắng cho Tổng thống Joe Biden. Hậu quả, 5 người đã thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát.

Các đảng viên Dân chủ và 10 đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả hạ nghị sĩ Liz Cheney (bang Wyoming) - nhân vật quyền lực thứ 3 của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện - ủng hộ luận tội ông Trump.

Các đồng minh của ông Trump cho rằng một tổng thống không còn tại nhiệm không thể bị luận tội.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rob Portman (bang Ohio) cho đài CNN biết mặc dù hành động của ông Trump là "không thể bào chữa" nhưng tính hợp hiến của việc luận tội một cựu tổng thống phải được xem xét.

Phạm Nghĩa