Theo Reuters, cuộc gặp trên diễn ra 3 tuần sau khi ông McCarthy khiến ông Trump nổi giận với khẳng định ông Trump phải chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn ở Điện Capitol hồi 6-1.

Hai ông gặp mặt tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Palm Beach, bang Florida – nơi ông Trump sinh sống kể từ khi rời Nhà Trắng hôm 20-1 sau nhiệm kỳ 4 năm đầy tranh cãi.

Theo một nguồn thạo tin, ông Trump đã thể hiện sự bức xúc với ông McCarthy trong các cuộc họp bí mật cùng các cố vấn, sau khi nghị sĩ này cho rằng ông Trump kích động bạo loạn. Ông McCarthy sau đó đã rút lại quan điểm này, nói rằng ông không tin ông Trump phải chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra ở Điện Capitol hồi đầu tháng 1.

Mục tiêu quan trọng của ông Trump trong bầu cử giữa kỳ - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump và Lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Ông Trump đang đối mặt với phiên xét xử tại Thượng viện vào tháng tới, sau khi Hạ viện đệ trình điều khoản luận tội nhằm vào ông với cáo buộc kích động bạo lực.

Cựu Tổng thống Trump được cho là đã nói về ý tưởng thành lập đảng mới trong thời gian gần đây. Điều này, nếu xảy ra, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự ủng hộ dành cho đảng Cộng hòa trong những cuộc bầu cử sắp tới.

Tuy nhiên, tuyên bố từ Ủy ban hành động chính trị Cứu Nước Mỹ của ông Trump về cuộc gặp hôm 28-1 cho thấy ông đã từ bỏ ý tưởng này, chí ít là ở thời điểm hiện tại, để tập trung vào mục tiêu giúp đảng Cộng hòa giành lại Hạ viện trong các cuộc bầu cử 2022.

"Ông Trump đã đồng ý hợp tác với lãnh đạo McCarthy để giúp đảng Cộng hòa giành thế đa số tại Hạ viện" – ủy ban trên cho biết, đồng thời tiết lộ cuộc gặp diễn ra "tốt đẹp và thân tình".

Mục tiêu quan trọng của ông Trump trong bầu cử giữa kỳ - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi công bố điều khoản luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, đưa ông trở thành người đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần. Ảnh: AP

Trong cuộc bầu cử hồi tháng 11-2020, phe Cộng hòa giành được thêm ghế ở Hạ viện, thu hẹp thế đa số của phe Dân chủ tại cơ quan lập pháp này xuống tỉ lệ 221-211.

Ông McCarthy trong một tuyên bố mới đây cho biết ông Trump cam kết hỗ trợ đảng Cộng hòa tại Hạ viện lẫn Thượng viện vào năm 2022, đồng thời chỉ trích đảng Dân chủ vì "luận tội một tổng thống đã trở thành một công dân bình thường ở thời điểm hiện tại".

Cao Lực