Thông tin này hiện gây xôn xao. Theo đài CNN, Butch Bowers và Deborah Barbier, hai nhân vật được cho là sẽ dẫn đầu nhóm luật sư bảo vệ ông Trump, đã rời khỏi đội ngũ pháp lý của cựu tổng thống. Một nguồn thạo tin cho biết đây là quyết định chung của ông Bowers và bà Barbier.

CNN cho biết ông Bowers là một luật sư đáng kính đến từ Columbia, Nam Carolina, từng làm việc trong Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống George W. Bush và có kinh nghiệm về luật bầu cử. Bà Barbier, luật sư ở Nam Carolina, từng tham gia một số vụ án nổi tiếng và là cựu công tố viên liên bang suốt 15 năm tại bang này. Sau đó, bà mở một hãng luật riêng.

Hai luật sư hàng đầu của ông Trump bất ngờ rút lui - Ảnh 1.

Sự rút lui của hai luật sư hàng đầu làm gia tăng bất ổn trong việc tạo dựng đội ngũ biện hội cũng như chiến lược bảo vệ cựu Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Quyết định không tham gia nhóm của ông Bowers và bà Barbier ngay lập tức đặt ra những câu hỏi về điều gì khiến họ rút lui và ai sẽ đóng vai trò luật sư chính cho ông Trump khi chỉ còn hơn 1 tuần phiên tòa luận tội bắt đầu. Trang Politico cho rằng ông Trump gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự trợ giúp pháp lý cho lần luận tội thứ hai của mình, khi một số luật sư trong phiên tòa đầu tiên nói rằng họ sẽ không tham gia.

Hai luật sư hàng đầu của ông Trump bất ngờ rút lui - Ảnh 2.

Luật sư Butch Bowers vào năm 2009. Ảnh: AP

Trong khi đó, ông Jason Miller, cố vấn chiến dịch tranh cử năm 2020 của cựu Tổng thống Trump cho biết danh sách nhóm pháp lý bảo vệ cựu tổng thống tại phiên tòa luận tội ở Thượng viện sẽ sớm được hoàn thiện.

Ông Jason Miller cho biết: "Nhiều công việc đã hoàn thành nhưng chúng tôi chưa đưa ra quyết định cuối cùng về đội ngũ pháp lý. Danh sách sẽ mau chóng được công bố". Ông Jason Miller tiếp tục nhấn mạnh: "Việc đảng Dân chủ cố luận tội một tổng thống đã rời nhiệm sở là hoàn toàn vi phạm hiến pháp và thật tệ với đất nước chúng ta. Trên thực tế, 45 thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu cho rằng việc làm đó là vi hiến".

Ông Trump đã bị Hạ viện luận tội vì đã "kích động bạo loạn" ở Điện Capitol vào ngày 6-1. Tuy nhiên, sẽ phải có ít nhất 2/3 phiếu thuận ở Thượng viện để kết tội ông, một ngưỡng dường như không thể đạt được, theo Politico.

Trước đó có thông tin rằng Trump và nhóm cố vấn đang soạn thảo một văn bản để phản biện trước điều khoản luận tội. Các nguồn tin cho biết ông Trump nhiều khả năng không trực tiếp tham gia phiên tòa luận tội.

Huệ Bình