Ông Trump tố ngược lãnh đạo phe Dân chủ từng liên hệ với Nga

Tin mới

04/03/2017 12:59

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3-3 đã cáo buộc các nghị sĩ lãnh đạo của phe Dân chủ tại Thượng viện và Hạ viện từng có liên hệ với Nga và yêu cầu họ phải bị điều tra ngay lập tức.

Đây được xem là động thái “phản pháo” của ông Trump trong bối cảnh chính quyền của ông liên tiếp bị chất vấn về những mối liên hệ với Nga. Bằng chứng của ông Trump là một tấm ảnh được chụp từ 14 năm trước, trong đó Thượng nghị sĩ Charles Schumer- lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ- đang vui vẻ nâng cốc và ăn bánh doughnut với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tấm ảnh này được ông Trump đăng kèm theo dòng trạng thái trên trang Twitter cá nhân hôm 3-3. Ông Trump viết trong dòng trạng thái: “Chúng ta nên lập tức tiến hành điều tra đối với Charles Schumer và những mối liên hệ của ông ta với Nga và ông Putin. Đúng là một kẻ đạo đức giả!”


Tấm ảnh và dòng trạng thái tố cáo Thượng nghị sĩ Charles Schumer trên Twitter của ông Trump. Ảnh: Twitter

Tấm ảnh và dòng trạng thái tố cáo Thượng nghị sĩ Charles Schumer trên Twitter của ông Trump. Ảnh: Twitter

Tuy ông Trump không nói ra tấm ảnh đó có từ đâu nhưng ông Schumer đã nhanh chóng chỉ ra rằng đó là tấm ảnh chụp năm 2003 trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga đến New York để tham dự sự kiện khai trương trạm nhiên liệu của Công ty dầu khí Lukoil ở phía Tây Manhattan.

Ông Schumer cũng đáp trả bằng dòng trạng thái trên tài khoản Twitter của ông rằng ông rất vui vẻ và sẵn sàng giải thích về cuộc gặp gỡ ấy với Tổng thống Putin, cuộc gặp mà ông cho là “diễn ra trước sự chứng kiến của cả báo chí và công chúng”, đồng thời còn thách thức ông Trump hãy làm điều tương tự.

Thượng nghị sĩ Charles Schumer cùng với Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện là hai trong số những nghị sĩ Dân chủ gần đây liên tục kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions từ chức sau khi ông này bị phát hiện từng bí mật gặp Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislayak trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Cũng trong ngày 3-3, trên trang Twitter cá nhân, ông Trump cũng yêu cầu mở cuộc điều tra đối với bà Nancy Pelosi. Lần này, ông Trump đăng ảnh bà Pelosi cùng các nhà lập pháp khác, trong đó có Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mac Thornberry (hiện đang là Chủ tịch Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ), đang hội đàm với Tổng thống Nga lúc bấy giờ là ông Dmitry Medvedev và Đại sứ Sergey Kislyak.


Ông Trump còn đăng trạng thái yêu cầu Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi phải bị điều tra ngay sau ông Schumer. Ảnh: Twitter

Ông Trump còn đăng trạng thái yêu cầu Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi phải bị điều tra ngay sau ông Schumer. Ảnh: Twitter

Bà Pelosi lúc đầu đã phủ nhận việc từng gặp Đại sứ Kislyak nhưng sau đó phát ngôn viên của bà đã lập tức đính chính rằng ý của bà Pelosi muốn nói rằng bà chưa từng gặp riêng một mình ông Kislyak.

Sau đó bà Pelosi còn “phản pháo” lại rằng ông Trump “không phân biệt được sự khác nhau” giữa một bức ảnh hội đàm chính thức được báo chí chụp ảnh và một cuộc gặp “bí mật” như cách mà ông Jeff Sessions bị cáo buộc.

Nội các của ông Trump trong tuần qua đã liên tục phải đối diện với những câu hỏi về liên hệ của họ với Nga. Ngoài ông Sessions còn có một số nhân vật thân cận khác của ông Trump cũng bị nghi ngờ, trong đó có cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người đã đột ngột từ chức hồi tháng trước sau khi bị cho là đã thảo luận về lệnh trừng phạt chống lại Moscow với Đại sứ Kislyak trước khi Donald Trump nắm quyền tổng thống.

N. Thương (theo ABC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI