Báo chí Mỹ vừa đưa tin nhà lãnh đạo Mỹ đã tiết lộ các thông tin mật cho Nga. Theo tờ The Washington Post, ông Trump đã "chia sẻ những thông tin có giá trị về tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng" cho Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov.

Đáng nói là một số thông tin kiểu này không được chia sẻ với các đồng minh của Mỹ cũng như giới chức chính quyền Washington.

Trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter hôm 16-5, ông Trump không nói rõ mình có chia sẻ những thông tin đó với người Nga hay không. Thay vào đó, ông viết: "Với tư cách là tổng thống, tôi có quyền chia sẻ những sự thật liên quan đến khủng bố và an toàn hàng không với Nga. Bởi vì tôi muốn Nga tăng cường cuộc chiến chống IS cũng như khủng bố".

Ông Trump: “Tôi có quyền chia sẻ thông tin với Nga” - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: NBC NEWS

Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, H.R. McMaster, lại nói rằng không có thông tin tình báo liên quan đến IS nào được tiết lộ. "Tổng thống và ngoại trưởng Nga đã xem xét một loạt các mối đe dọa chung, bao gồm cả mối đe dọa đối với lĩnh vực hàng không dân dụng" – ông McMaster nhấn mạnh và cũng từ chối xác nhận báo cáo ông Trump tiết lộ thông tin mật.

Tuy nhiên, đài NBC News dẫn nguồn tin cho rằng ông Trump có chia sẻ một số thông tin bao gồm mối đe dọa IS sử dụng máy tính xách tay cài bom để tấn công khủng bố trên máy bay.

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal (đảng Dân chủ), thành viên của Ủy ban Tư pháp Thượng viện, khẳng định ông Trump có thể đã tiết lộ thông tin mật cho người Nga. Nếu vậy, theo ông Blumenthal, điều đó sẽ vi phạm các chuẩn mực và quy tắc mà Washington đề ra từ trước đến nay khi thiết lập quan hệ với Moscow.

Hãng tin TASS của Nga hôm 16-5 cho biết người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, mô tả báo cáo ông Trump chia sẻ thông tin mật với người Nga là "vô lý".

Phạm Nghĩa (Theo NBC News, USA Today)