Khi được hỏi về Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông (HKHRDA) mà ông đã ký ban hành thành luật vào tuần trước có khiến hai bên khó đạt thỏa thuận thương mại hay không, ông Trump thừa nhận: "Điều đó không giúp mọi thứ tốt hơn".

Hồi tuần trước, ông Trump đã ký thông qua HKHRDA, theo đó yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ phải có báo cáo thường niên về việc xác nhận Hồng Kông có đủ tự trị để được hưởng quy chế thương mại đặc biệt theo luật pháp Mỹ hay không. Đồng thời, HKHRDA còn đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào những cá nhân hoặc tổ chức bị cho là vi phạm các quyền tự do được quy định trong Luật Cơ bản của Hồng Kông.

Ngoài HKHRDA, Tổng thống Trump cũng ký một đạo luật khác đã được quốc hội thông qua, theo đó cấm bán các loại đạn dược do Mỹ sản xuất cho chính quyền Hồng Kông như bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng bắn điện.

Ông Trump tự bắn vào chân trong cuộc thương chiến với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Trump cho rằng đạo luật về Hồng Kông không giúp ích cho cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó đã vận động các đồng minh đảng Cộng hòa tại thượng viện hoãn tiến độ xem xét thông qua các đạo luật trên và cho rằng một số điều khoản của đạo luật sẽ can thiệp vào khả năng thực hiện chính sách đối ngoại của chính phủ anh.

Tuy nhiên, sự ủng hộ mạnh mẽ từ lưỡng đảng khiến động thái phủ quyết, nếu có, đối với HKHRDA của ông Trump có thể bị đảo ngược.

Trong khi đó, ông Trump cũng tránh trả lời câu hỏi liệu thỏa thuận giai đoạn 1 có khả năng được ký kết trước cuối năm nay hay không. Thay vào đó, tổng thống Mỹ cho rằng Trung Quốc mong muốn đạt được thỏa thuận thương mại hơn cả ông.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cùng ngày cho biết việc Mỹ có dỡ bỏ thuế hay không phụ thuộc vào hành động của Trung Quốc lúc này và sau đó. Theo ông Ross, các nhà đàm phán Mỹ chưa hài lòng với những gì Bắc Kinh đưa ra trong các cuộc thảo luận thương mại.

Nhận định về triển vọng hai bên đồng ý thỏa thuận giai đoạn 1 trong vòng hai tuần tới, Công ty tư vấn đầu tư Veda (Úc) cho rằng tỉ lệ thành công chỉ 15%.

Xuân Mai (Theo SCMP)