Báo The New York Times hôm 1-10 cho biết đề xuất được ông Trump đưa ra tại cuộc họp với các cố vấn Nhà Trắng ở Phòng Bầu dục hồi tháng 3.

Nhà lãnh đạo Mỹ yêu cầu "tích hợp dòng điện cho bức tường biên giới, đồng thời xây hào nước chứa rắn hoặc cá sấu để củng cố nó". Ông còn đề nghị các cố vấn của mình đóng cửa toàn bộ biên giới dài hơn 3.200 km với Mexico và ủng hộ "bắn vào chân người nhập cư nhằm ngăn chặn họ".

The New York Times đã phỏng vấn ít nhất 12 quan chức Nhà Trắng liên quan tới cuộc họp nói trên. Bài báo được xuất bản hôm 1-10 dựa trên một số thông tin từ cuốn sách "Chiến tranh biên giới: Cuộc tấn công người nhập cư của ông Trump" dự kiến phát hành vào ngày 8-10 tới.

Ông Trump từng đề xuất bắn vào chân người di cư - Ảnh 1.

Ông Trump từng đề xuất dùng rắn và cá sấu ngăn người nhập cư. Ảnh: ANI

Theo The New York Times, cuộc họp được lên kế hoạch 30 phút nhưng sau đó kéo dài đến 2 giờ vì "các thuộc cấp của ông Trump cố gắng làm ông hạ hỏa". Tham dự cuộc họp bao gồm Bộ trưởng An ninh nội địa lúc ấy là Kirstjen Nielsen, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người đứng đầu cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ lúc ấy là Kevin K McAleenan, Trợ lý Nhà Trắng Stephen Miller, Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và con rể của ông Trump, Jared Kushner.

Tờ báo cho biết nhà lãnh đạo Mỹ nổi giận vì phương thức mềm mỏng của bà Nielsen và ông Pompeo đối với vấn đề nhập cư. Ông Trump tin rằng việc đóng cửa biên giới là giải pháp duy nhất. Tuy nhiên, bà Nielsen lập luận việc xây dựng một bức tường biên giới sẽ không giải quyết được vấn đề vì người ta vẫn sẽ được phép xin tị nạn.

Phạm Nghĩa (Theo The New York Times)