Trong cuộc họp báo ngày 11-11, Phó cố vấn An ninh Quốc gia Wally Adeyemo cho biết Tổng thống Obama sẽ nỗ lực giải thích tình hình với lãnh đạo 11 quốc gia thành viên TPP tại cuộc họp thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương diễn ra ở Peru vào tuần tới.


Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama tạm ngừng nỗ lực xúc tiến Quốc hội thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ảnh: Reuters

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama tạm ngừng nỗ lực xúc tiến Quốc hội thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ảnh: Reuters

Theo Reuters, các quan chức nội các của ông Obama và Phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã nỗ lực nhiều tháng qua nhằm vận động hành lang đối với các thượng nghị sĩ Mỹ, để Quốc hội thông qua TPP trước khi ông chủ thứ 44 của Nhà Trắng mãn nhiệm.

Tuy nhiên, ông Trump đắc cử hôm 8-11 và sẽ chính thức làm chủ Nhà Trắng vào tháng 1 tới, đồng thời đảng Cộng hòa tiếp tục giành thế đa số trong Quốc hội Mỹ đã khiến nỗ lực trên đi đến hồi kết. Theo người phát ngôn USTR Matt McAlvanah, đây là một tiến trình lập pháp và phụ thuộc quyết định của các lãnh đạo ở Quốc hội xem có có đi tiếp trong vấn đề TPP hay không.

Hôm 9-11, lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell nói rằng ông sẽ không lưu tâm đến TPP trong những tuần trước khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức và số phận của TPP nay phụ thuộc vào ông Trump. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan trước đó cũng đã tuyên bố Hạ viện sẽ không tiến hành bỏ phiếu cho TPP.

Ông Trump ngay từ đầu chiến dịch tranh cử đã thể hiện rõ sự phản đối với TPP và luôn nhất quán với quan điểm này. Ông gọi TPP là “một thảm họa” và “sự cưỡng hiếp đối với nước Mỹ” và là một hiệp định mang nhiều việc làm ra khỏi nước Mỹ.

Vị tỉ phú cũng thẳng thừng đề xuất hủy bỏ TPP, tái đàm phán Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) ký kết cách đây 22 năm, đồng thời có lập trường thương mại cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)