Ông Trump tuyên chiến với nhóm nghị sĩ bảo thủ Cộng hòa

Tin mới

01/04/2017 11:08

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump vừa tuyên chiến với nhóm bảo thủ Freedom Caucus của đảng Cộng hòa sau khi họ góp phần "đánh sập" dự luật chăm sóc sức khỏe được ông ủng hộ.

Freedom Caucus là nhóm nghị sĩ bảo thủ nhất của đảng Cộng hòa trong Hạ viện Mỹ.

Trong một thông điệp đăng trên mạng Twitter hôm 30-3, ông Trump đe dọa sẽ đánh bại nhóm này trong cuộc bầu cử quốc hội năm sau nếu họ tiếp tục thách thức ông.

“Freedom Caucus sẽ gây hại đến toàn bộ chương trình nghị sự của đảng Cộng hòa nếu họ không hòa nhập nhanh chóng. Chúng ta phải chống lại họ và đảng Dân chủ vào năm 2018!” – ông Trump cảnh báo.

Nghị sĩ Justin Amash, một thành viên của Freedom Caucus đến từ bang Michigan, ngay lập tức đáp trả lời đe dọa của ông Trump, ví ngôn từ của vị tổng thống không khác gì hành vi “bắt nạt" của trẻ con. Người này còn khẳng định thái độ bắt nạt “không phát huy hiệu quả trong công việc chính phủ”.

Trong khi đó, chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tỏ ra đồng cảm với ông Trump. “Tôi hiểu được sự không hài lòng của tổng thống” – ông Ryan cho hay, đồng thời khẳng định ông cũng chia sẻ điều này. Vị này còn cho biết thêm rằng ông đang kêu gọi các nhà lập pháp đảng Cộng hòa “tiếp tục bàn bạc với nhau”


Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Kể từ khi tranh cử tổng thống, ông Trump không ngại dùng những từ ngữ gay gắt công kích đối thủ chính trị, của cả đảng Cộng hòa lẫn đảng Dân chủ. Trong bối cảnh bị các nhà lập pháp của đảng Dân chủ đồng loạt phản đối, ông Trump không thể đánh mất nhiều phiếu bầu của thành viên đảng Cộng hòa nếu muốn thúc đẩy chương trình nghị sự tại quốc hội, như chăm sóc sức khỏe, cắt giảm thuế và chi tiêu cho hạ tầng.

Tuy nhiên, không dễ để ông Trump vừa làm hài lòng Freedom Caucus vừa thu hút được sự ủng hộ của các thành viên ôn hòa thuộc đảng Cộng hòa.

Cao Lực (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI