Bỏ qua các câu hỏi về y đức, những ví dụ điển hình về việc phục hồi thành công sau khi nhiễm Covid-19 này có thể gây ấn tượng rằng dịch bệnh ít nguy hiểm hơn nhiều, đặc biệt là vì hầu hết bệnh nhân sẽ không thể tiếp cận phương pháp điều trị tương tự như các chính trị gia.

Những nhân vật được điều trị bằng phương pháp nói trên, ngoài Tổng thống Trump còn có Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị Ben Carson, cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie và luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani.

Ông Trump và cộng sự được điều trị Covid-19 theo cách khác hẳn - Ảnh 1.

Ông Giuliani cho rằng địa vị giúp ông được điều trị bằng phương pháp đặc biệt. Ảnh: AP

Ông Giuliani tự hào cho biết trên đài WABC: "Ngay khi uống cocktail kháng thể, tôi cảm thấy tuyệt hơn 100%. Chúng hoạt động rất nhanh. Nếu không phải là tôi, tôi sẽ không được nhập viện nhanh chóng. Khi bạn là người nổi tiếng, họ lo lắng nếu điều gì đó xảy ra với bạn, họ sẽ kiểm tra kỹ hơn và làm mọi thứ đúng đắn".

Tờ The New York Times cho rằng sự thừa nhận của ông Giuliani một lần nữa cho thấy dịch Covid-19 trở thành căn bệnh phân hóa những người nghèo và người giàu.

Các liệu pháp kháng thể, do Công ty Eli Lilly và Regeneron phát triển, đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp phép vào tháng trước để sử dụng cho những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh từ nhẹ đến trung bình. Điều đó có nghĩa là rất nhiều bệnh nhân bị chẩn đoán nhiễm Covid-19 có thể đủ tiêu chuẩn sử dụng liệu pháp nói trên. 

Tuy nhiên, nguồn cung này lại không đủ để có thể đáp ứng được nhu cầu lớn. Hiện Mỹ ghi nhận hơn 16 triệu ca nhiễm và gần 300.000 ca tử vong do dịch Covid-19.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar hôm 10-12 cho biết 278.000 liều của liệu pháp kháng thể từ hai công ty nói trên đã được phân bổ. Hồi mùa hè, chính quyền ông Trump đã mua 300.000 liều cocktail kháng thể từ Công ty Regeneron với giá 450 triệu USD, tương đương 1.500 USD/liều. Vào cuối tháng 10, chính quyền Mỹ tiếp tục chi 375 triệu USD mua 300.000 liều của Công ty dược phẩm Eli Lilly. Mặc dù hai loại thuốc này đã bắt đầu được vận chuyển đến các bệnh viện trên khắp đất nước nhưng nguồn cung lại nhỏ giọt vì thực tế là các ca nhiễm mới mỗi ngày hiện đã lên tới 200.000 người ở Mỹ trong khi chỉ tính riêng hôm 9-12, số ca tử vong mỗi ngày lên tới 3.055 người.

Ông Art Caplan, người đứng đầu Phòng Y đức tại Trường Y thuộc Trường ĐH New York, nói với đài CNN ngoại trừ tổng thống Mỹ là trường hợp đặc biệt, việc những cá nhân nổi bật là những người đầu tiên được điều trị bằng liệu pháp kháng thể là sai trái, phi đạo đức và không nên tiếp diễn.

Xuân Mai