Politico dẫn lời cố vấn cho biết các luật sư của ông Trump ngày 5-3 gửi thư đến Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, Chiến dịch Quốc hội đảng Cộng hòa và Chiến dịch Thượng viện đảng Cộng hòa yêu cầu họ ngừng sử dụng tên và hình ảnh của ông trong email gây quỹ và trên các món hàng lưu niệm.

Ông Trump khó chịu với việc tên và hình ảnh của mình bị sử dụng cho mục đích quảng bá, cố vấn nói. Cựu tổng thống cũng không hài lòng vì 3 nhóm trên ủng hộ các nghị sĩ Cộng hòa đã cùng đảng Dân chủ bỏ phiếu luận tội ông sau vụ bạo loạn ngày 6-1 ở Điện Capitol.

Ông Trump đang sử dụng siêu ủy ban hành động chính trị Save America của mình gây quỹ. Quỹ này một phần là để giúp các ứng viên Cộng hòa được ông lựa chọn trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2022.

Reuters cho rằng một cuộc "nội chiến" xảy ra trong đảng Cộng hòa do hậu quả của cuộc bạo động ở Điện Capitol, vốn chứng kiến ​​những người ủng hộ ông Trump đã chiếm ghế trong cơ quan lập pháp Mỹ và khiến 5 người thiệt mạng.

Những nhà lãnh đạo lâu đời như thủ lĩnh đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell muốn "bỏ rơi" ông Trump. Trong khi đó, những người khác như Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh của cựu tổng thống, tin rằng tương lai của đảng phụ thuộc vào người ủng hộ ông Trump.

Ông Trump cũng dùng lời nói công kích các đảng viên Cộng hòa lâu đời khi cảm thấy bị họ phản bội. Những người này đã cùng đảng Dân chủ luận tội cựu tổng thống.

Ông Trump và cuộc nội chiến đảng Cộng hòa - Ảnh 1.

Những người trung thành với ông Trump bác bỏ quan điểm rằng ảnh hưởng của ông giảm mạnh. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 6-3, nguồn tin của Reuters cho biết bà Fani Willis, luật sư quận Fulton, đã thuê thêm luật sư bên ngoài để hỗ trợ ông trong việc điều tra liệu ông Trump có can thiệp bất hợp pháp vào cuộc bầu cử tại tiểu bang Georgia năm 2020 hay không. Bà Willis nói rằng văn phòng của bà ấy sẽ xem xét các cáo buộc tiềm ẩn bao gồm "xúi giục gian lận bầu cử, khai báo gian dối với các cơ quan chính quyền bang và địa phương".

Luật sư được thuê thêm là ông John Floyd, người đã viết hướng dẫn về việc tố tụng các vụ án lừa đảo cấp quốc gia. Theo nguồn tin của Reuters và một số người rành rẽ vụ việc, ông Floyd được thuê gần đây để "trợ giúp khi cần thiết" về các vấn đề liên quan đến việc gian lận cử tri, bao gồm cuộc điều tra Trump và các trường hợp khác có liên quan. Khi được hỏi về vụ việc này, đại diện của Trump đã không đưa ra bình luận.

Cuộc điều tra ông Trump một phần tập trung vào cuộc điện thoại của cựu Tổng thống với thư ký bang Brad Raffensperger, yêu cầu ông Raffenperger "tìm" 11.780 phiếu mà ông cần để giành chiến thắng tại Georgia. Các chuyên gia pháp lý cho rằng nội dung cuộc điện thoại của ông Trump với ông Raffensperger "đáng quan ngại".

Huệ Bình