Trong lúc rời khỏi Nhà Trắng để tới TP Cincinnati, bang Ohio để vận động tranh cử, ông Trump được các phóng viên hỏi: "Ngài có đang xem xét lệnh phong tỏa hoặc cách ly Venezuela không?". Nhà lãnh đạo Mỹ trả lời ngắn gọn: "Có, tôi đang cân nhắc".

Tuy nhiên, ông Trump không tiết lộ khi nào hoặc làm thế nào Mỹ áp đặt một lệnh phong tỏa hoặc cách ly như vậy. Washington cho đến nay chỉ tập trung gây áp lực ngoại giao và kinh tế để buộc Tổng thống Maduro từ chức mà không thực hiện bất kỳ hành động quân sự nào. Các đồng minh Mỹ Latinh của Washington cũng cảnh báo sẽ chống lại sự can thiệp của quân đội Mỹ vào Venezuela.

Bộ Thông tin Venezuela không bình luận khi được Reuters liên lạc về tuyên bố nói trên của ông Trump.

Ông Trump xem xét phong toả hoặc cách ly Venezuela - Ảnh 1.

Ông Trump cho biết đang xem xét phong toả hoặc cách ly Venezuela. Ảnh: Bloomberg

Mỹ và hầu hết quốc gia phương Tây đều công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự xưng là "Tổng thống lâm thời Venezuela" hồi đầu năm nay. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc và Iran ủng hộ Tổng thống Maduro. Moscow được cho là đã gửi một số lượng nhỏ binh sĩ đến quốc gia Nam Mỹ này.

Hôm 1-8, đài CBC dẫn lời Đại diện đặc biệt của ông Trump tại Venezuela, Elliott Abrams, cho biết Canada và Mỹ đang lên kế hoạch để Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt Venezuela.

"Cả hai bên đều đồng ý rằng sẽ rất hữu ích nếu EU theo chân Canada và Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Tổng thống Maduro" – ông Abrams nói với người dẫn chương trình Katie Simpson của đài CBC.

Ông Trump xem xét phong toả hoặc cách ly Venezuela - Ảnh 2.

Ông Elliott Abrams. Ảnh: AP

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Canada Barbara Harvey không bình luận trực tiếp về ý kiến của ông Abrams mà chỉ nói: "Các quan chức Canada đã thảo luận về cách Canada và Mỹ có thể làm việc với cộng đồng quốc tế để trả lại nền dân chủ cho người dân Venezuela. Vào một số thời điểm, Lima Group đã vận động các đối tác trên toàn thế giới ủng hộ lệnh trừng phạt và các biện pháp khác nhằm gây áp lực lên chính quyền Tổng thống Maduro".

Lima Group được tạo thành từ 14 quốc gia, bao gồm Canada. Nhóm này đang tích cực hỗ trợ ông Guaido giành quyền kiểm soát đất nước.

Theo cựu Đại sứ Canada tại Venezuela Ben Rowswell, vẫn tồn tại những khác biệt đáng kể giữa chính sách của Canada và Mỹ đối với Venezuela. Một trong số đó là Mỹ đe dọa can thiệp quân sự đơn phương, điều mà Canada phản đối.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg, Reuters, CBC)