Lý do là, theo tỉ phú bất động sản này, Bắc Kinh liên tục “chơi sai luật” thời gian qua - từ trộm cắp nhiều tài sản trí tuệ, đánh thuế không công bằng lên doanh nghiệp Mỹ cho đến cố ý định giá thấp đồng nội tệ, không giúp đối phó mối đe dọa từ Triều Tiên. “Trung Quốc chịu trách nhiệm cho phân nửa thâm hụt thương mại của Mỹ. Trung Quốc không phải là nền kinh tế thị trường... Họ không chơi theo luật…” - ông Trump nói trước đám đông ủng hộ tại TP Des Moines, bang Ohio.

Đáng ngạc nhiên là ông Trump nặng lời với Bắc Kinh ngay sau khi nhận định quan hệ Mỹ - Trung là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất thế giới và cần được cải thiện. Tại cuộc tuần hành ở Des Moines, ông Trump cũng chính thức “ra mắt” nhân vật được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc - Thống đốc bang Iowa Terry Branstad. Chính khách này lâu nay vẫn có mối quan hệ tốt với giới lãnh đạo Trung Quốc và được Bắc Kinh gọi là “một người bạn”.

Ông Donald Trump (phải) ra mắt người được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Thống đốc bang Iowa Terry Branstad Ảnh: Reuters
Ông Donald Trump (phải) ra mắt người được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Thống đốc bang Iowa Terry Branstad Ảnh: Reuters

Thông điệp lẫn lộn nói trên dĩ nhiên khó có thể khiến Trung Quốc yên lòng, nhất là khi dư âm cuộc điện đàm giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào cuối tuần rồi vẫn còn đó.

Đó là lý do tờ China Daily hôm 9-12 đăng bài xã luận cảnh báo ông Trump sẽ đối mặt “những hậu quả nghiêm trọng” nếu tìm cách thay đổi chính sách đối với Đài Loan. “Ông Trump có thể là doanh nhân khôn ngoan, khéo léo trong việc đạt thỏa thuận kinh doanh… Tuy nhiên, đừng lầm tưởng về chuyện này: Đài Loan đứng đầu danh sách những lợi ích quốc gia cốt lõi của Trung Quốc và đây là vấn đề không thể thương lượng” - tờ báo lên giọng với ông chủ sắp tới của Nhà Trắng.

Jean-Pierre Cabestan, một giáo sư khoa học chính trị tại Trường ĐH Baptist Hồng Kông, nhận định bài viết nhằm cảnh báo ông Trump rằng Trung Quốc cũng sẵn sàng chơi rắn, nếu cần. Bắc Kinh cho đến giờ vẫn tránh công khai chỉ trích ông Trump dù lên tiếng phản đối cuộc điện đàm trên. Ông Cabestan nhận định thêm Bắc Kinh có lẽ đã đánh giá quá thấp tác động về chính sách ngoại giao từ chiến thắng của tỉ phú Trump trong cuộc bầu cử vừa qua.

Chuyên gia này dự báo chính quyền của ông Trump sẽ tăng cường sử dụng Đài Loan như một đòn bẩy để phục vụ cho điều có thể được gọi là “chiến lược siêu tái cân bằng” trong thời gian tới.

Hoàng Phương