Pakistan chuẩn bị xử tử 500 tay súng

Tin mới

22/12/2014 19:12

(NLĐO) - Giới chức Pakistan ngày 22-12 cho biết nước này dự định xử tử khoảng 500 tay súng Hồi giáo trong những tuần sắp tới.

6 tay súng đã bị treo cổ kể từ ngày 19-12 giữa cơn phẫn nộ cùng cực của dư luận sau vụ thảm sát trường học do Taliban tiến hành tuần qua, khiến 149 người thiệt mạng, bao gồm 133 trẻ em. Sau vụ tấn công tồi tệ nhất trong lịch sử Pakistan, Thủ tướng Nawaz Sharif đã ra lệnh bãi bỏ lệnh cấm thi hành án tử hình với các tội liên quan đến khủng bố tồn tại từ 6 năm qua.

Trong số những người đã bị treo cổ, 5 người dính líu vào một âm mưu bất thành nhằm ám sát lãnh đạo quân sự trước đây Pervez Musharraf vào năm 2003, người còn lại can dự vào một vụ tấn công đại bản doanh của quân đội hồi năm 2009.

“Bộ Nội vụ đã gút lại trường hợp của 500 tội nhân. Mọi quyền kháng cáo, đề nghị ân xá của họ đều đã bị tổng thống bác bỏ và việc xử tử các tội nhân này sẽ diễn ra trong những tuần sắp đến” - một quan chức cao cấp của chính phủ Pakistan cho biết. Một quan chức khác cũng đã xác nhận thông tin trên.

 

Người dân Pakistan xuống đường phản đối vụ thảm sát ngày 16-12. Ảnh: EPA
Người dân Pakistan xuống đường phản đối vụ thảm sát ngày 16-12. Ảnh: EPA

 

Cảnh sát, binh lính và lực lượng bán quân sự đã được triển khai trên khắp Pakistan, trong khi các sân bay và nhà tù được đặt trong tình trạng báo động đỏ khi các vụ xử tử được tiến hành. Quân đội Pakistan cũng đẩy mạnh các chiến dịch trấn áp Taliban ở các khu vực bộ tộc ở miền Tây Bắc nước này.

Thủ tướng Sharif đã ra lệnh cho Văn phòng Tổng chưởng lý “tích cực theo đuổi” các vụ án sẽ phải chịu hình phạt tử hình tại các tòa án, một phát ngôn viên cho biết. “Thủ tướng đã chỉ thị sớm giải quyết các vụ án liên quan đến khủng bố còn bị treo” – ông này nói nhưng từ chối xác nhận kế hoạch xử tử 500 tay súng cực đoan.

Pakistan mô tả vụ tấn công vào trường học ở Peshawar ngày 16-12 là một “vụ 11-9-2001 thu nhỏ” của nước này, coi đó là sự kiện thay đổi cục diện trong cuộc chiến chống khủng bố.

Quyết định tái lập án tử hình của Pakistan bị các tổ chức nhân quyền lên án và Liên Hiệp Quốc cũng đã kêu gọi Islamabad xem xét lại. Tổ chức Giám sát nhân quyền (HRW) coi các vụ tử hình là “phản ứng chính trị hóa hèn nhát với vụ thảm sát ở Peshawar” và đòi ngừng thực thi các vụ treo cổ mới.

Pakistan thực thi lệnh hoãn thi hành án tử hình dân sự vào năm 2008 nhưng án treo cổ vẫn được duy trì trong sách luật và các thẩm phán tiếp tục đưa ra các phán quyết tử hình. Trước khi dỡ bỏ lệnh cấm thi hành án tử hình vào ngày 19-12, chỉ 1 người bị tử hình kể từ năm 2008. Đó là 1 binh sĩ bị kết tội tại tòa án quân sự và bị treo cổ vào tháng 11-2012.

Cũng hôm 22-12, cảnh sát Pakistan cho biết họ đã bắt giữ nhiều người bị tình nghi liên quan đến vụ tấn công ở Peshawar. Bộ trưởng Nội vụ Chaudhry Nisar Ali Khan cho biết đây là “những người cố vấn” trong vụ tấn công.

Ông cũng tiết lộ thông tin tình báo cho thấy một vụ tấn công mới đang được hoạch định nhằm phản đòn chiến dịch trấn áp của chính phủ.

Thảo Quyên (Theo The Straits Times, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI