Pakistan thề "trả thù cho từng giọt máu"

Tin mới

17/12/2014 09:17

(NLĐO) – Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif sẽ trả thù cho từng giọt máu trẻ em phải chảy xuống trong vụ tấn công trường học ở Peshawar, khiến 132 em nhỏ và 9 giáo viên bị sát hại.

Pakistan đang chìm trong đau thương thắt lòng. 141 nạn nhân bắt đầu được chôn cất. Những người đưa tiễn đứng quanh các quan tài được phủ đầy hoa, nghẹn ngào không khóc nên lời. Trong khi đó, nhiều gia đình vẫn túc trực ở bệnh viện chờ tin tức của 125 người bị thương.

Thủ tướng Sharif thề sẽ báo thù cho "thảm kịch quốc gia do bọn dã man gây ra". Ông nói: "Chúng ta sẽ trả thù cho từng giọt máu mà con em chúng ta mất đi hôm nay" - ông nói hôm 16-12, sau khi chiến dịch của quân đội kết thúc. Tất cả 7 tay súng tấn công trường đều thiệt mạng, trong đó có 3 tên đánh bom tự sát.

Quân đội Pakistan đã bắt đầu chiến dịch đáp trả, theo đài BBC. Người phát ngôn quân đội Asim Bajwa thông báo trên Twitter rằng 10 cuộc không kích đã được tiến hành ở vùng Khyber song song với các chiến dịch khác.

 

Đám tang của các nạn nhân được cử hành. Ảnh: AP
Đám tang của các nạn nhân được cử hành. Ảnh: AP

 

Những giọt nước mắt đau đớn. Ảnh: EPA
Những giọt nước mắt đau đớn. Ảnh: EPA

 

Trong khi đó, những học sinh sống sót vẫn còn bàng hoàng với những ký ức giằng xé. Một học sinh tên Shahrukh Khan, 16 tuổi, bị một tay súng bắn trúng cả 2 chân nhưng may mắn thoát chết. Cậu kể lại các tay súng đã châm lửa đốt cô giáo của cậu và xả đạn vào các bạn học. Shahrukh nói cô giáo đã đóng cửa lớp học nhưng bị chúng phá cửa xông vào. Các tay súng xả đạn dồn dập vào chân và đầu của những đứa trẻ, trong tiếng la hét thảm thiết.

“Chúng cháu trốn sau tấm bảng. Họ bắn vào các bạn rồi châm lửa thiêu sống cô giáo. Chúng cháu không di chuyển vì ai cử động đều lãnh đạn. Cháu nhìn thấy cái chết đã cận kề và sẽ không bao giờ quên được hình ảnh những đôi bốt đen đang tiến lại gần” - Shahrukh kể với phóng viên.

Trong khoảnh khắc, hàng loạt thi thể nằm rải rác trên sàn nhà. Các tay súng chạy tới các phòng học khác và xả đạn vào bất cứ học sinh hoặc hoặc giáo viên nào chúng nhìn thấy. Một tay súng còn hét lên với đồng bọn về việc nhiều học sinh trốn dưới băng ghế. Nhiều học sinh là con cái của các quan chức quân đội Pakistan, mục tiêu chính của các tay súng Taliban.

 

Một học sinh được đưa tới bệnh viện. Ảnh: Reuters

Một học sinh được đưa tới bệnh viện. Ảnh: Reuters

 

Em học sinh Mohammad Baqair đã mất mẹ mình - một giáo viên - trong vụ tấn công. Ảnh: AP
Em học sinh Mohammad Baqair đã mất mẹ mình - một giáo viên - trong vụ tấn công. Ảnh: EPA

 

Khi vụ nổ súng diễn ra, có khoảng 500 học sinh tuổi từ 10 - 16 trong trường học. Các nhân chứng cho biết các tay súng nói tiếng Ả Rập hoặc Farsi. 3 trong số 9 tay súng bị thổi bay khi một quả bom chúng mang theo phát nổ.

Một số học sinh bị chúng bắn tới 3-4 lần. Mudassar Abbas, trợ lý phòng thí nghiệm vật lý của trường, cho biết một nhóm sinh viên còn đang tổ chức ăn mừng ngay bên cạnh các phòng học mà nhóm tay súng ập vào.

Các nhà lãnh đạo thế giới đều lên án vụ tấn công do nhóm Taliban Pakistan gây ra. Ngay cả Taliban Afghanistan cũng chỉ trích. Ngày 17-12, trong một tuyên bố, phát ngôn viên Zabihullah Mujahid của Taliban Afghanistan nêu rõ: "Việc sát hại có chủ đích những người vô tội, trẻ em và phụ nữ là trái với giáo lý cơ bản của đạo Hồi và những tiêu chuẩn này cần được mọi đảng và chính quyền Hồi giáo suy xét tới".

Nhóm Taliban tại Pakistan tồn tại riêng biệt nhưng là đồng minh với Taliban tại Afghanistan. Cả hai nhóm đều có mục đích lật đổ chính quyền ở mỗi quốc gia và thành lập một nhà nước Hồi giáo.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI