Hầu hết nạn nhân là người dân tụ tập quanh hiện trường để lấy nhiên liệu từ chiếc xe lật chảy ra. Các nạn nhân bị bỏng nặng, một số người trong tình trạng nghiêm trọng, đã được trực thăng quân đội đưa đến bệnh viện gần hiện trường ở TP Bahawalpur thuộc tỉnh Punjab và các thành phố kế cận để điều trị. Lính cứu hỏa đã làm việc suốt hơn 2 giờ mới khống chế được ngọn lửa.

Pakistan: Hốt dầu, 148 người chết cháy - Ảnh 1.

Binh sĩ Pakistan canh gác tại hiện trường vụ nổ xe bồn chở dầu ở Bahawalpur ngày 25-6 Ảnh: REUTERS

"Theo các báo cáo ban đầu, có người châm lửa hút thuốc, nhiên liệu chảy ra bắt lửa dẫn đến vụ nổ xe bồn" - người phát ngôn cơ quan cứu nạn địa phương Jam Sajjad Hussain xác nhận.

Văn phòng Thủ tướng Pakistan đã ra lệnh cho chính quyền tỉnh Punjab trợ giúp các nạn nhân đầy đủ về y tế. Trong khi đó, truyền thông Pakistan đã công bố những bức ảnh chụp tại hiện trường cho thấy nhiều thi thể và xe cộ cháy đen. Một số nạn nhân chỉ có thể xác định danh tính bằng cách thử ADN vì thân thể đã bị thiêu hủy.

Theo đài BBC, người ta e ngại con số tử vong sẽ còn tăng cao hơn nữa. Báo Dawn của Pakistan đưa tin ít nhất 6 ô tô và 12 xe máy đã bị thiêu rụi tại hiện trường. Theo báo Guardian (Anh), các nhân chứng cho biết khoảng 30 xe máy của những người dân kéo tới để lấy dầu cũng bị cháy thành than gần đó.

Hãng tin Reuters cho biết chiếc xe bị lật sau một khúc ngoặt trên quốc lộ ở ngoại ô TP Bahawalpur. Có nguồn tin nói rằng lúc bấy giờ, xe chạy với tốc độ cao. Đường sá ở Pakistan cực kỳ nguy hiểm trong khi chế độ bảo dưỡng xe cộ kém và hành vi lái xe khinh suất góp phần vào không ít các tai nạn thảm thương tương tự. Nguồn tin cảnh sát cho hãng tin APP của chính phủ Pakistan biết rằng chiếc xe bồn chở 25.000 lít dầu gặp nạn khi đang trên đường từ Karachi đến Lahore.

Lục San