Quân đội cũng được triển khai lập các trạm chống nóng để trợ giúp NDMA. Phần lớn nạn nhân là người già và người vô gia cư ở TP Karachi, nơi nhiệt độ duy trì ở mức 45 độ C suốt 3 ngày gần đây, có lúc lên đến 47 độ C - mức cao nhất kể từ tháng 6-1979.

Bác sĩ Sabir Memon, một quan chức y tế cấp cao tỉnh Sindh, cho biết 612 người thiệt mạng tại thành phố lớn nhất quốc gia Nam Á này trong khi 80 người thiệt mạng ở các khu vực khác trong tỉnh.

Tình trạng khẩn cấp được ban bố ở tất cả bệnh viện tại Sindh, đồng thời toàn thể bác sĩ và nhân viên y tế phải hủy lịch nghỉ phép. Tổ chức nhân đạo lớn nhất Pakistan Edhi Welfare cho biết 2 nhà xác ở Karachi đã hết chỗ chứa sau khi tiếp nhận hơn 400 thi thể trong 3 ngày qua.

La liệt thi thể các nạn nhân của đợt nắng nóng tại nhà xác ở Karachi Ảnh: REUTERS
La liệt thi thể các nạn nhân của đợt nắng nóng tại nhà xác ở Karachi Ảnh: REUTERS

Tại Karachi, thành phố có 20 triệu dân, trời quá nóng lại trùng vào thời điểm người Hồi giáo tăng nhu cầu dùng điện khi bước vào tháng chay Ramadan nên hệ thống điện quá tải và cúp điện xảy ra liên tục. Thiếu điện kéo theo sự tê liệt của hệ thống cấp nước, dẫn tới nhiều cuộc biểu tình phản đối.

Cục Khí tượng Pakistan dự báo nhiệt độ có thể hạ xuống trong những ngày tới nhưng bác sĩ vẫn khuyến cáo người dân mặc quần áo sáng màu và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Thu Hằng