Báo Express Tribune (Pakistan) hôm 16-11 cho biết việc hủy bỏ thỏa thuận xây đập Diamer-Bhasha trong khuôn khổ Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) được xem là một thất bại khác đối với tham vọng bành trướng ra nước ngoài của Bắc Kinh.

Chủ tịch Cơ quan Phát triển Điện và Nước Pakistan Muzammil Hussain hôm 16-11 giải thích phía Trung Quốc đã đưa ra các điều khoản mà nước này "không thể thực hiện cũng như xâm phạm lợi ích của Pakistan".

Các điều khoản bao gồm Trung Quốc sẽ quyết định chi phí dự án, hoạt động, bảo trì và cam kết xây dựng một con đập khác.

Pakistan tuyên bố họ sẽ chi vốn cho dự án để nó tiếp tục diễn ra. Sau khi hoàn thành, đập Diamer-Bhasha có thể đáp ứng 4.500 MW điện năng sử dụng cho sinh hoạt.

Pakistan hủy thỏa thuận 14 tỉ USD với Trung Quốc - Ảnh 1.

Đập Diamer-Bhasha nằm trong khuôn khổ Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC). Ảnh: EXPRESS TRIBUNE

Quyết định trên được thực hiện vài ngày sau khi Nepal đình chỉ hợp đồng xây nhà máy thủy điện trị giá 2,5 tỉ USD với một công ty nhà nước Trung Quốc, cũng là một phần của Sáng kiến ​​"Vành đai và Con đường".

Trong khi đó, Trung Quốc và Pakistan sẽ tổ chức các cuộc họp về CPEC vào ngày 21-11 tới. Hai bên đã thống nhất ưu tiên thực hiện 15 dự án năng lượng nhiệt trị giá 2,2 tỉ USD.

Mặc dù các nước Nam Á như Pakistan và Nepal cần và hoan nghênh sự đầu tư của Trung Quốc để cải thiện cơ sở hạ tầng nhưng các chuyên gia cảnh báo những trở ngại gần đây là lời nhắc nhở Bắc Kinh nên thận trọng khi triển khai các dự án nhạy cảm như thủy điện ở bên ngoài.

Chuyên gia Sun Shihai đến từ Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS) nói: "Các dự án thủy điện đặc biệt phức tạp và nhạy cảm". Nguyên nhân là một số yếu tố như tác động môi trường, di dời người dân, cạnh tranh ở khu vực thượng lưu và hạ lưu - đặc biệt là đối với các con sông quốc tế, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến dự án.

Trường hợp đập Diamer-Bhasha, nằm trên sông Indus ở khu vực Gilgit-Baltistan, giáp vùng Kashmir đang tranh chấp, sự phản đối của Ấn Độ cũng gây khó khăn cho Pakistan trong việc tìm nguồn tài trợ cho dự án.

Phạm Nghĩa (Theo Express Tribune)