Reuters dẫn nguồn tin an ninh và truyền thông địa phương cho biết các nghi phạm đã xâm nhập khu vực xử lý thị thực của lãnh sự quán.

Một vụ nổ và tiếng súng được nghe thấy tại khu phố Clifton, nơi đặt lãnh sự quán. Các kênh truyền hình địa phương sau đó công bố hình ảnh khói bốc lên từ hiện trường.

Bước đầu, hai nhân viên cảnh sát đã thiệt mạng trong khi không có nhà ngoại giao nào tại lãnh sự quán bị thương.

Pakistan: Lãnh sự quán Trung Quốc bị tấn công, 7 người chết - Ảnh 1.

Cảnh sát và lực lượng bán quân sự triển khai gần lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Karachi hôm 23-11. Ảnh: Reuters

Pakistan: Lãnh sự quán Trung Quốc bị tấn công, 7 người chết - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Lực lượng an ninh nhanh chóng được triển khai và khu vực này đang bị phong tỏa, theo đài Geo TV của Pakistan. Theo thông tin mới nhất, có 7 người thiệt mạng gồm 3 kẻ tấn công, 2 cảnh sát và 2 thường dân.

Trung Quốc là đồng minh thân cận nhất của Pakistan. Bắc Kinh đã đổ hàng tỉ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng ở quốc gia này như một phần của Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).

Không lâu sau đó, một nhóm phiến quân tên Quân Giải phóng Baloch (BLA) nhận trách nhiệm vụ tấn công. Nhóm này từng tuyên bố phản đối việc Trung Quốc khai thác tài nguyên thiên nhiên ở khu vực Tây Nam của Pakistan.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra.

Theo Reuters, đây là vụ tấn công dữ dội nhất ở Pakistan nhằm vào đồng minh Trung Quốc.

Pakistan: Lãnh sự quán Trung Quốc bị tấn công, 7 người chết - Ảnh 3.

Cảnh sát Karachi cho biết 3 kẻ tấn công đến lãnh sự quán bằng một chiếc xe chở đầy thuốc nổ nhưng không thể tiến vào bên trong. Ảnh: AP

Pakistan: Lãnh sự quán Trung Quốc bị tấn công, 7 người chết - Ảnh 4.

Khói bốc lên từ lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Karachi sau vụ tấn công. Ảnh: CNN

Cảnh sát trưởng TP Karachi, ông Amir Shaikh, cho biết 3 kẻ tấn công đã đến lãnh sự quán bằng một chiếc xe hơi chứa đầy thuốc nổ. Tuy nhiên, chúng không vào được bên trong tòa lãnh sự vốn được canh gác nghiêm ngặt và bị cảnh sát bắn chết. Ông Shaikh đã mô tả 3 kẻ này là "những phần tử khủng bố".

Người phát ngôn của nhóm phiến quân BLA, Jiand Baloch, cũng đã xác nhận ý đồ đánh bom liều chết của 3 đối tượng trên. "Trung Quốc đang khai thác tài nguyên của chúng tôi" – Jiand tuyên bố với Reuters.

BLA đóng quân tại tỉnh Baluchistan – Tây Nam của Pakistan, nơi Trung Quốc "bơm tiền" cho dự án phát triển cảng nước sâu ở TP Gwadar.

Theo Reuters, Baluchistan là nơi có trữ lượng khoáng sản và khí đốt dồi dào nhưng vẫn còn là tỉnh nghèo nhất của Pakistan. BLA cho rằng đất đai thuộc về người Baloch nguyên thủy đang bị lấn chiếm và vì thế, nhóm này thường tấn công các dự án do Trung Quốc tài trợ.

Hồi tháng 8, một phần tử đánh bom liều chết của BLA đã tấn công một chiếc xe buýt chở công nhân mỏ Trung Quốc ở Baluchistan, khiến 5 người bị thương.

Hai nhân viên cảnh sát đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vũ trang ở lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Karachi

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, BBC)